Đắk Nông: Vì sao Giám đốc bệnh viện tỉnh bị điều chuyển giữa tâm bão dịch?

Ông Trần Thanh Bình – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Đắk Nông vừa bị điều động công tác ngay giữa ‘tâm bão’ phòng chống dịch đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra. Đây là quyết định ‘chấn động’ dư luận vì sự nghiêm khắc, ‘tốc hành’ hiếm thấy.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông và quyết định điều chuyển ông Bình

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định cần điều chuyển công tác với ông Bình để tìm một người khác có chuyên môn hơn, có tinh thần chỉ đạo quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn trong công tác phòng ngừa dịch bệnh.

Tuyến huyện tích cực, cấp tỉnh lơ là

Phóng viên Tiền Phong đã có chuyến đi thực tế tại Trung tâm Y tế huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) vào đầu giờ chiều ngày 9/2 (tức ngày Chủ nhật). Tại đây, luôn có cán bộ y tế được bố trí theo các ca trực 24/24. Công tác phòng ngừa dịch bệnh nCoV cũng đã được chuẩn bị khẩn trương, chu đáo tại một khu nhà rộng khoảng 400m2 từ khoa Nội-Nhi-Nhiễm gồm: Phòng thay trang phục bảo hộ; Phòng khám bệnh; Phòng làm thủ thuật; Phòng lưu bệnh nhân nghi ngờ chờ kết quả xét nghiệm; Phòng điều trị bệnh nhân và Phòng điều trị bệnh nhân đã ổn định. Bệnh nhân sẽ được bố trí đường đi riêng đến khu điều trị.

Bác sĩ Bùi Thị Minh Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cư Jút cho biết, sau khi nhận chỉ đạo về công tác phòng ngừa dịch bệnh nCoV, đơn vị đã chuẩn bị tất cả mọi phương án. “Chúng tôi đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do tôi là Trưởng ban; Phó giám đốc là phó ban trực, các trưởng khoa, trưởng phòng đều là thành viên. Ban đã ban hành các kế hoạch, phổ biến kiến thức chung đến từng Trạm y tế các xã; Thành lập đội phản ứng nhanh, cơ động tại chỗ; Tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch phòng ngừa liên quan đến nCoV; Trường hợp có người bị dương tính với nCoV, thì chuyển bệnh nhân qua Trung tâm Y tế huyện cũ để cách ly và điều trị hiệu quả hơn”, bà Nghĩa nói.

Sở Y tế Đắk Nông cho rằng, qua công tác nắm tình hình, đã phát hiện công tác phòng ngừa dịch bệnh ở BVĐK tỉnh chưa được quyết liệt. Giám đốc BVĐK tỉnh Đắk Nông chưa chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, vật tư và bảo hộ lao động để phục vụ công tác khám và điều trị tại bệnh viện; chưa chuẩn bị khu cách ly tiếp đón bệnh nhân khi có dấu hiệu.

Công tác phòng ngừa dịch ở Trung tâm Y tế huyện Cư Jút luôn sẵn sàng

Ngoài ra, vấn đề tập huấn chuyên môn, phác đồ điều trị cho cán bộ nhân viên y tế tại cơ sở được triển khai không kịp thời… Trên cơ sở đó, lãnh đạo Sở Y tế đã có báo cáo trình Chủ tịch UBND tỉnh về sự việc, và đề nghị điều chuyển công tác đối với ông Trần Thanh Bình.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã ký quyết định tạm thời điều động công tác ông Bình về Sở Y tế chờ phân công nhiệm vụ mới. “Trong lúc cả hệ thống chính trị đang vào cuộc quyết liệt, các tuyến Y tế ở các huyện đều triển khai nghiêm túc. BVĐK tỉnh tuyến cuối cùng, công tác phòng ngừa dịch phải đi đầu. Trong lúc “nước sôi lửa bỏng” như thế này, tỉnh đang cần có một người lãnh đạo tuyến bệnh viện tỉnh có chuyên môn nghiệp vụ, có trách nhiệm, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn để bảo đảm thực hiện tốt công tác phòng ngừa. Chiều hôm nay (ngày 9/2-PV), bệnh viện tỉnh đang khẩn trương triển khai gấp rút công tác phòng ngừa dịch” – Bà Hạnh cho biết.

“Tôi chấp nhận việc lãnh đạo giao nhiệm vụ mới”

Ngay sau khi tạm thời luân chuyển công tác đối với ông Bình, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành quyết định giao cho ông Hà Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông phụ trách, điều hành BVĐK tỉnh Đắk Nông. Trao đổi với phóng viên, ông Trần Thanh Bình cho biết, ông đã nhận quyết định của UBND tỉnh Đắk Nông về việc tạm chuyển công tác ông sang Sở Y tế. Ông sẽ chấp nhận việc lãnh đạo giao nhiệm vụ mới.

Tuy nhiên, ông Bình cho rằng, trước khi có chỉ đạo cấp trên, bệnh viện đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng ngừa dịch bệnh nCoV (?). “Thực tế bệnh viện đã tiếp nhận 2 bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ liên quan đến nCoV. Sau khi điều trị khỏi, đến nay họ đã được xuất viện” – ông Bình nói.

Vũ Long

The post Đắk Nông: Vì sao Giám đốc bệnh viện tỉnh bị điều chuyển giữa tâm bão dịch? appeared first on Tin Tây Nguyên.

Via Tin Tây Nguyên https://ift.tt/2yZcsGX

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn