Hồng Kông: Sơ tán cả chung cư do nghi virus corona phát tán qua đường ống chất thải

Một chung cư 35 tầng tại Hồng Kông (Trung Quốc) với hơn 3.000 dân cư đã được lệnh sơ tán khẩn cấp sau khi 2 cư dân tại đây bị phát hiện dương tính với virus nCoV và thiết kế đường ống dẫn chất thải của chung cư này bị nghi là đã góp phần lan truyền căn bệnh viêm phổi cấp.

Sáng ngày 11-2, trong một cuộc họp đột xuất, các quan chức y tế Hồng Kông cho biết đang tiến hành sơ tán một phần cư dân của khu chung cư Hong Mei House, thuộc quận Quỳ Thanh do nghi ngờ virus nCoV có thể đã lây lan qua hệ thống đường ống của tòa nhà.

Chung cư Hong Mei House có 35 tầng và khoảng 3.000 cư dân đang sinh sống tại đây, hiện hơn 100 người đã được sơ tán.

Theo nhận định của nhà vi trùng học Yuen Kwok-yung thì đường ống dẫn phân thải của tòa cao ốc lại kết nối với đường ống khí, nên rất có khả năng virus ở trong phân đã bị truyền qua quạt gió vào toilet. Mặc dù đường lây truyền virus này hiện chưa được xác thực, nhưng nhiều khu vực của tòa chung cư vẫn được sơ tán để bảo đảm an toàn cho cư dân.

Hồng Kông: Sơ tán cả chung cư do nghi virus corona phát tán qua đường ống chất thải Ảnh 1

Việc sơ tán dân cư khu chung cư Hong Mei House được thực hiện ngay trong đêm

Trước đó, giới chức y tế địa phương đã xác nhận 2 trường hợp dương tính với chủng mới của virus corona đang sinh sống tại chung cư Hong Mei House.

Vốn được biết đến là nơi có mật độ dân cư cao nhất thế giới – một trong những yếu tố góp phần lây lan nhanh các bệnh truyền nhiễm, Hồng Kông hiện ghi nhận 42 trường hợp nhiễm virus 2019- nCoV, trong đó có 1 người đàn ông 39 tuổi đã qua đời tại bệnh viện Hồng Kông sáng 4-2, trở thành bệnh nhân thứ hai chết vì virus nCoV ngoài Trung Quốc đại lục. Trong đại dịch SARS năm 2003, 299 người Hồng Kông đã thiệt mạng, trong đó có 42 người cùng một khu chung cư.

Chính quyền đặc khu Hồng Kông đã đóng cửa 10 /13 cửa khẩu với đại lục, đồng thời từ chối nhận khách thông quan từ thành phố Vũ Hán, nơi khởi phát dịch và là tâm ổ dịch.

Tính đến ngày 11-02-2020, dịch viêm phổi do nCoV hiện lan rộng 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, làm 1.013 người thiệt mạng và hơn 42.500 người lây nhiễm.

Trang Vũ (Theo CNN)

The post Hồng Kông: Sơ tán cả chung cư do nghi virus corona phát tán qua đường ống chất thải appeared first on Tin Tây Nguyên.

Via Tin Tây Nguyên https://ift.tt/2yZcsGX

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn