Hà Nội nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới

Sau nhiều năm xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn Thủ đô đã 'thay da đổi thịt' từng ngày với những con đường bê-tông phẳng lỳ, làng xóm khang trang, sạch đẹp hơn. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt. Hiện Hà Nội đang xây dựng NTM nâng cao, với mục tiêu đến năm 2025 sẽ có thêm những bước đột phá về kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyên canh tập trung, giá trị cao và bền vững.

Hà Nội nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới Ảnh 1

Công nhân Hợp tác xã Đan Hoài, huyện Đan Phượng (Hà Nội) chăm sóc hoa lan. Ảnh: ANH XUÂN

Theo Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM Hà Nội, hiện thành phố có sáu huyện và 353 trong số 382 xã (chiếm 92,4%) đạt chuẩn NTM, 11 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Có ba chỉ tiêu “cán đích” trước so với mục tiêu Chương trình xây dựng NTM đề ra là: giá trị sản xuất nông nghiệp thực tế/ha đất nông nghiệp, tỷ lệ số xã đạt chuẩn NTM và tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm thường xuyên.

Chia sẻ bí quyết xây dựng NTM thành công, Chi cục trưởng Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho biết: Có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, sự điều hành linh hoạt, quyết liệt của các cấp chính quyền. Do tích cực tuyên truyền, người dân dần bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước, nhận thức sâu sắc về mục tiêu, ý nghĩa của chương trình và vai trò của mình trong xây dựng NTM. Đây là tiền đề để Hà Nội tiếp tục chặng đường xây dựng NTM nâng cao. Đạt được thành quả nêu trên một phần là do sự đồng thuận, ủng hộ của người dân. Họ đã đóng góp hàng nghìn tỷ đồng, hàng nghìn mét vuông đất thổ cư, hàng trăm nghìn ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn. Nhiều hộ gia đình tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất để làm đường giao thông như gia đình cựu chiến binh Nguyễn Hữu Lộc (huyện Mê Linh), gia đình các ông: Phạm Ngọc Giai (huyện Phú Xuyên), Kiều Văn Tính (huyện Thạch Thất), Phạm Đình Thiện (huyện Hoài Đức). Cùng với đó, kinh tế trang trại ở Hà Nội có nhiều tín hiệu khởi sắc, với gần 3.100 trang trại, trong đó có 2.033 trang trại chăn nuôi, 480 trang trại nuôi trồng thủy sản, 341 trang trại tổng hợp, 209 trang trại trồng trọt…, góp phần tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Nhiều trang trại ngoài tổ chức sản xuất các sản phẩm nông nghiệp đã kết hợp với phát triển dịch vụ du lịch sinh thái, giáo dục trải nghiệm nhằm thu hút học sinh các trường học trên địa bàn, điển hình như: Trang trại hữu cơ Hoa Viên (huyện Thạch Thất), Vạn An (Thanh Trì), Dê Trắng và Đồng quê (Ba Vì). Thành phố đã xây dựng được hàng trăm mô hình: ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, liên kết trong sản xuất nông nghiệp và chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm với hàng chục nhãn hiệu được bảo hộ, gồm gà đồi Ba Vì, Sóc Sơn, gà mía Sơn Tây, vịt Vân Đình, nhãn chín muộn Đại Thành, gạo thơm Bối Khê…

Bà Bùi Thị Hường Bích, Giám đốc Hợp tác xã Đan Hoài (huyện Đan Phượng) chia sẻ, nhờ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, đơn vị đã xây dựng thành công thương hiệu “Flora Việt Nam”, được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu và bảo hộ độc quyền sản phẩm. Mỗi năm, hợp tác xã sản xuất hàng trăm nghìn cây lan hồ điệp các loại, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tại các huyện Sơn Tây, Ba Vì, Gia Lâm, nhiều hộ đổi đời từ làm nông nghiệp, đạt doanh thu từ năm đến sáu tỷ đồng/năm. Nhờ sự ủng hộ của người dân, góp sức của chính quyền, Hà Nội trở thành một trong những điểm sáng xây dựng NTM của cả nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, có ý kiến cho rằng, trong quá trình thực hiện Chương trình xây dựng NTM ở Hà Nội vẫn còn một số hạn chế như: Thu hút đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, liên kết chuỗi trong sản xuất chưa tương xứng với tiềm năng. Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn là mối lo của người tiêu dùng. Kết quả xây dựng NTM giữa các huyện chưa đồng đều…

Để khắc phục những bất cập nêu trên, nâng cao hiệu quả xây dựng NTM trong thời gian tới, trước hết cần tiếp tục đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Gắn chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn với đô thị hóa và ứng dụng công nghệ cao, xây dựng mô hình liên kết theo chuỗi giá trị, hình thành thêm các vùng sản xuất chuyên canh tập trung, quy mô lớn; chú trọng đầu tư phát triển hệ thống cung ứng, kết nối nông sản hiện đại. Cần đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động để người dân nhận thức rõ ràng hơn và thấy rằng xây dựng NTM nâng cao là nhiệm vụ quan trọng, trong đó người dân là chủ thể. Thí dụ như tại Đan Phượng (huyện đầu tiên của thành phố đạt chuẩn NTM), các xã Song Phượng, Liên Trung, Ðan Phượng…, đạt chuẩn NTM nâng cao, có nhiều hộ nông dân làm kinh tế giỏi, cuộc sống ngày càng khấm khá.

Những tín hiệu vui này là minh chứng cho nỗ lực liên tục của huyện nằm ở phía tây Thủ đô trong việc nâng cao chất lượng xây dựng NTM. Mặt khác, mỗi cán bộ, công chức cần phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm, trình độ để đáp ứng công việc trong giai đoạn mới. Ngoài ra, cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM để đến cuối năm nay Hà Nội hoàn thành mục tiêu đề ra: có thêm sáu huyện, thị xã đạt chuẩn NTM, 10 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và ba xã đạt NTM kiểu mẫu; phấn đấu đến năm 2021, 100% số xã hoàn thành xây dựng NTM.

ANH QUANG

The post Hà Nội nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới appeared first on Tin Tây Nguyên.

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn