Giống khu Quỷ Núi ở Đà Lạt, các nước làm du lịch từ rừng thế nào?

Costa Rica, Đan Mạch… là những quốc gia đi đầu trong việc bảo vệ mảng xanh, duy trì cân bằng sinh thái khi khai thác du lịch từ các khu rừng rậm hàng trăm năm tuổi.

Loạt ảnh chụp khu du lịch Quỷ Núi vừa khai trương tại khu vực Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, cách thành phố Đà Lạt 20 phút di chuyển, lan truyền trên MXH gần đây và nhận nhiều phản hồi tiêu cực.

Các bức tượng quỷ với tạo hình quái đản, ghê rợn nằm xen lẫn giữa cây cối, suối nước được đánh giá không ăn nhập với nét văn hóa và vẻ đẹp tự nhiên vốn có của “thành phố mộng mơ”.

Nhiều người còn bày tỏ lo ngại vì những công trình bê tông cốt thép tương tự, phục vụ mục đích du lịch ngày một dày đặc đang dần phá vỡ mảng xanh, hủy hoại môi trường của Đà Lạt.

Khu du lịch Quỷ Núi tại Lâm Đồng bị dân mạng chê ghê rợn, ảnh hưởng mảng xanh.

Vấn đề phát triển du lịch gắn liền với bảo tồn thiên nhiên, hệ sinh thái, đặc biệt trong những khu rừng nguyên sinh, luôn là chủ đề thu hút sự quan tâm không chỉ ở Việt Nam mà còn tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Bằng nhiều cách khác nhau, các quốc gia như Costa Rica, Đan Mạch… đang nỗ lực đi đầu trong việc bảo vệ mảng xanh, duy trì cân bằng sinh thái khi khai thác du lịch từ các khu rừng rậm hàng trăm năm tuổi.

Không rác thải, không bê tông cốt thép

Costa Rica là quốc gia Trung Mỹ có tổng diện tích 51.100 km2 và đường bờ biển 1.290 km. Đất nước nhỏ bé này chiếm khoảng 0,003% đất đai của trái đất, nhưng lại là nơi sinh sống của khoảng 5% các loài động thực vật trên thế giới.

Sự đa dạng sinh học phần lớn nhờ vào điều kiện khí hậu, địa lý thuận lợi. Tuy nhiên, không thể không kể đến nỗ lực của chính phủ và người dân ở đây trong việc bảo tồn thiên nhiên.

Nằm lẩn khuất giữa khu rừng nhiệt đới Costa Rica rộng gần 250 ha, cộng đồng du lịch Finca Bellavista nổi tiếng với khoảng 40 ngôi nhà lơ lửng trên ngọn cây. Những ngôi nhà này được xây dựng hoàn toàn từ gỗ và sử dụng năng lượng mặt trời.

Những ngôi nhà trên cây nói không với chất thải và bê tông ở Costa Rica.

Hơn 10 năm trước, khi Matt Hogan và Erica Elise Andrew tình cờ phát hiện ra vùng đất ven biển phía nam Thái Bình Dương này, khu rừng đang trong diện chuẩn bị khai thác gỗ. Bộ đôi đã cứu lấy khu rừng và bắt đầu tái tạo nó thành khu du lịch như hiện tại.

“Chúng tôi cố gắng thiết kế, xây dựng mọi thứ hòa hợp với môi trường tự nhiên và kiên quyết không chặt cây để xây nhà”, Hogan nói.

Một số ngôi nhà phải sử dụng trụ đỡ trong khi số khác được cố định trực tiếp lên các thân cây, cành cây. Để đến được những căn nhà lơ lửng trên cây này, khách du lịch phải đi bộ đường mòn hơn 11km.

Mỗi ngôi nhà đều được trang bị hệ thống phân hủy, tái chế rác thải thân thiện với môi trường. “Không tồn tại khái niệm ‘chất thải’. Chúng tôi xử lý và tái chế mọi thứ”, Hogan cho biết.

Xây dựng công trình từ rác, gỗ tái chế

Lấy cảm hứng từ chính văn hóa dân gian trong các khu rừng, công viên quốc gia trên khắp thế giới, nghệ sỹ người Đan Mạch Thomas Damo đã tạo ra hàng trăm công trình nghệ thuật từ rác, gỗ tái chế trong hơn 3 năm qua.

Những bức tượng được sắp đặt một cách khéo léo, hài hòa trong các khu rừng già ở Bernheim (Mỹ), Copenhagen (Đan Mạch)… mà không phá vỡ hệ sinh thái, cảnh quan thiên nhiên vốn có.

6 bức tượng tại Copenhagen được lấy cảm hứng từ nhân vật quỷ lùn trong truyện cổ Bắc Âu. Mỗi bức tượng có tên và mang một câu chuyện khác nhau. Khác với truyện cổ, thay vì tìm cách xa lánh con người, những bức tượng của Damo mong muốn được tìm thấy giữa thiên nhiên.

Các công trình được đặt để trong những tư thế khác nhau: đứng, ngồi, nằm trên mặt đất nhưng có điểm chung là luôn tìm cách kết nối con người với tự nhiên. Ví dụ, bức tượng mang tên Teddy Friendly, được đặt cạnh một hồ nước ở rừng Copenhagen với cánh tay mở rộng để giúp du khách băng qua một dòng suối nhỏ.

Những tác phẩm từ gỗ, rác tái chế của nghệ sĩ Đan Mạch Thomas Damo.

Damo cho biết các tác phẩm nghệ thuật có mục đích thu hút, dẫn lối con người tìm đến, khám phá tự nhiên. Đồng thời, chúng chứng minh rằng rác thải, những thứ tưởng chừng bỏ đi cũng có thể trở thành tác phẩm tuyệt vời.

“Tôi muốn biến rác thành một thứ gì đó có thể khiến con người mở mang tầm mắt và trí óc. Chúng ta cũng không nên đưa những bức tượng này ra thế giới ngoài kia, nơi mà con người đang sống mà không có núi non, rừng rậm”, Damo nói.

Khi đến tham quan các khu rừng, du khách sẽ tự khám phá vị trí các bức tượng tương tự như trò chơi truy tìm kho báu. Không chỉ đến để check-in, chụp ảnh, du khách được khuyến khích tham gia nhiều hơn các hoạt động ngoài trời.

“Tôi đặt những bức tượng khổng lồ hòa lẫn vào khu rừng để mọi người phải rời xa chiếc smartphone của mình và tìm kiếm. Tôi nghĩ điều tuyệt nhất trong cuộc sống không phải là những thứ bạn thấy bên ngoài cửa sổ mà là khi bạn bị lạc và tìm thấy một con đường khác để đến đích”, nghệ sĩ Đan Mạch nói.

Lê Vy

The post Giống khu Quỷ Núi ở Đà Lạt, các nước làm du lịch từ rừng thế nào? appeared first on Tin Tây Nguyên.

from Du lịch – Tin Tây Nguyên

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn