Khoảnh khắc bình minh trên biển Quang Lang

Cảnh sắc bình minh của vùng biển Quang Lang (Thái Bình) hoang sơ, bình yên và rực rỡ bên cạnh hình ảnh những ngư dân đẩy te bắt cá đầy cuốn hút đến lạ kỳ.

Khoảnh khắc bình minh trên biển Quang Lang ảnh 1

Mỗi khi nước thủy triều rút xuống để lộ ra vùng đất ngập nước rộng hàng chục ha với nhiều loại thủy sản như cá, tôm, ốc móng tay… Đây cũng chính là sinh kế hàng ngày của nhiều người dân sống ven biển Quang Lang.

Từ lúc trời còn chưa sáng, thậm chí nửa đêm, tùy theo con nước, đã có người dân ra biển bắt đầu một ngày kiếm sống. Công việc của họ là đi xiệc (te) tôm bằng một mảnh lưới buộc trên hai thanh tre và một đôi cà kheo.

Dưới ánh bình minh rực rỡ, từng động tác mưu sinh thường nhật của người dân tạo thành những nét đẹp kỳ ảo vẽ vào mặt biển và nền trời. Những người đàn ông da sạm nắng gió giống như các “vũ công” nhảy múa trên mặt biển.

Mặt trời ló rạng là khoảnh khắc đẹp huyền ảo mà ai cũng muốn chiêm ngưỡng. Khi đó, mọi cảnh sắc đều nhuốm màu bình minh, còn mặt trời như quả cầu lửa đỏ rực từ từ nhô lên.

Đứng trên đôi cà kheo, thao tác từng cử động dứt khoát, những vũ công trên biển Quang Lang chăm chú vào công việc của mình. Cần cù “nhặt nhạnh từng chút quà của biển”, ít nhiều mỗi ngày, họ kiếm thêm được từ vài trăm ngàn cho đến cả triệu đồng nếu may mắn để trang trải thêm cho cuộc sống.

Mặt trời càng lên cao, sự vất vả càng tăng lên. Dưới cái nắng đang dần gay gắt, họ tranh thủ nghỉ ngơi tại chỗ dăm phút rồi lại tiếp tục công việc của mình.

Đến khi mặt trời lên quá đỉnh đầu cũng là lúc nước cạn hết, họ kết thúc một ngày làm việc trên biển, sửa soạn trở về tiếp tục các công việc đồng áng khác. Khi đó, lại là lúc có rất nhiều người, phần lớn là phụ nữ tỏa ra bãi biển để bắt ốc móng tay…

Trở về từ biển, dù thu hoạch được ít hay nhiều, nhưng họ đều vui vẻ với một ngày làm việc. Với họ, ra biển sớm không chỉ là mưu sinh, mà còn là tình yêu đối với vùng đất nơi mình đang sinh sống.

Mạnh Hà

Chia sẻ Facebook

0 0

Quan tâm

Mạnh Hà

The post Khoảnh khắc bình minh trên biển Quang Lang appeared first on Tin Tây Nguyên.

from Du lịch – Tin Tây Nguyên

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn