Những điều bạn có thể chưa biết về tiết Xử Thử

Theo đó tiết Xử Thử (End of Heat, 处暑), có nghĩa là kết thúc nóng nực, bắt đầu vào ngày 22 tháng 8 năm nay và kết thúc vào ngày 6 tháng 9.

Lịch âm lịch truyền thống ở các nước Á Đông chia mỗi năm thành 24 tiết khí và Xử Thử là tiết thứ 14, báo hiệu khí hậu chuyển sang giai đoạn mát mẻ, bước vào mùa thu. Tuy nhiên ở một số vùng miền vẫn còn hiện tượng nóng bức cục bộ.

Sau đây là sáu điều bạn nên biết về tiết Xử Thử, tiết khí được ví là đẹp nhất trong năm.

Tận hưởng sắc thu sang

Những điều bạn có thể chưa biết về tiết Xử Thử Ảnh 1

Vào thời điểm này ở Trung Quốc và nhiều quốc gia châu Á, mọi người có thể thưởng thức phong cảnh chớm thu khi giao giữa mùa hè sang mùa thu. Ảnh: CND

Tâm trạng uể oải

Những điều bạn có thể chưa biết về tiết Xử Thử Ảnh 2

Mọi người thường xuất hiện tâm trạng uể oải sau mùa nắng nóng kéo dài. Ảnh: CND

Dân gian đúc kết rằng:”Hầu hết mọi người đều có xu hướng cảm thấy buồn ngủ vào mùa xuân, hay ngủ gà gật vào mùa hè và thường cảm thấy mệt mỏi vào mùa thu”. Đặc biệt khi thời tiết trở nên mát mẻ trong giai đoạn này thì nhiều người sẽ cảm thấy uể oải và mệt mỏi- dấu hiệu cho thấy cơ thể con người cần được nghỉ ngơi bởi đã tiêu hao quá nhiều năng lượng trong mùa hè. Các chuyên gia sức khỏe cũng khuyên mọi người nên ngủ đủ giấc, tăng cường vận động và trồng cây trong nhà để cải thiện không khí.

Hãy ngắm mây vào tiết Xử Thử

Những điều bạn có thể chưa biết về tiết Xử Thử Ảnh 3

Mây ngũ sắc và cầu vồng thường xuyên xuất hiện vào thời điểm đầu mùa thu. Ảnh: T.H.Nhiên

Khi thời tiết hết nắng nóng, cũng là lúc những đám mây trên bầu trời thường vần vũ tạo thành những hình dạng khác nhau rất thú vị nên mới có câu ngạn ngữ rằng: “Hãy thưởng mây vào tháng 7, tháng 8 âm lịch”.

Mùa của các loài hoa cỏ nở về đêm

Những điều bạn có thể chưa biết về tiết Xử Thử Ảnh 4

Hoa quỳnh nở về đêm. Ảnh: CND

Hoa cỏ dại nở về đêm thường là những loài hoa đầy bí ẩn, đặc biệt là vào tiết Xử Thử có đặc trưng là ngày ấm và đêm lạnh, giống như ở các sa mạc nhiệt đới từ Mexico đến Brazil ở Nam Mỹ.

Mùa ăn thịt vịt

Những điều bạn có thể chưa biết về tiết Xử Thử Ảnh 5

Món vịt quay nổi tiếng của Bắc Kinh. Ảnh: youtube.com

Do đặc tính của thịt vịt có vị ngọt và theo y học cổ truyền Trung Hoa nó có tính “hàn” nên rất hợp để ăn vịt vào mùa này. Có rất nhiều công thức chế biến món vịt như quay, vịt om chanh, hun khói và om măng gừng. Hiện truyền thống ăn thịt vịt trong thời kỳ giao mùa vẫn còn rất phổ biến ở Trung Quốc.

Mùa câu cá

Những điều bạn có thể chưa biết về tiết Xử Thử Ảnh 6

Tiết Xử Thử là thời điểm dễ đánh bắt cá nhất trong năm. Ảnh: CND

Đối với ngư dân, tiết Xử Thử thường là mùa dễ kiếm cá nhất trong năm. Trong thời gian này ở nhiều địa phương miền duyên hải của Trung Quốc vẫn thường tổ chức lễ hội câu cá để đánh dấu ngày kết thúc lệnh cấm đánh bắt và ngư dân có thể bắt đầu đánh bắt trở lại.

Hà Dương

The post Những điều bạn có thể chưa biết về tiết Xử Thử appeared first on Tin Tây Nguyên.

from Du lịch – Tin Tây Nguyên

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn