29 tỉnh thành có người tử vong do bệnh dại

Ngày 28.9, nhân ngày thế giới phòng chống bệnh dại (28.9), Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, cơ quan thường trực chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại, cho biết từ đầu năm 2020 đến nay Việt Nam đã ghi nhận 57 người tử vong do bệnh dại tại 29 tỉnh, TP.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) phải mất hơn 3 giờ 30 phút và 7m chỉ khâu để khâu vết thương vùng mặt cho một trường hợp bệnh nhi bị chó cắn nghiêm trọng vào tháng 6.2020 /// Ảnh: BVCC

Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) phải mất hơn 3 giờ 30 phút và 7m chỉ khâu để khâu vết thương vùng mặt cho một trường hợp bệnh nhi bị chó cắn nghiêm trọng vào tháng 6.2020Ảnh: BVCC

Con số này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và đáng lo ngại vì đã có các ca mắc bệnh dại xuất hiện ở những tỉnh trước đây không có trường hợp bệnh nào. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 70 – 110 người tử vong do bệnh dại trong 10 năm qua.

Nhân dịp này, Tổ chức Y tế thế giới ( WHO ) khuyến nghị Việt Nam đẩy mạnh hợp tác đa ngành hơn nữa nhằm gia tăng sự sẵn có, khả năng tiếp cận và khả năng chi trả vắc xin dại cho người và động vật; tăng cường nhận thức của người dân về bệnh dại.

WHO cho biết, bệnh dại là một trong những bệnh lâu đời và nguy hiểm nhất. Tỷ lệ tử vong 100% nếu người mắc đã có biểu hiện bệnh. Mặc dù đã có vắc xin phòng bệnh hiệu quả nhưng ước tính, hằng năm có khoảng 59.000 người ở hơn 150 quốc gia, chủ yếu từ những nhóm dân cư nghèo bị tổn thương, tử vong do bệnh dại. Khoảng 40% nạn nhân là trẻ em dưới 15 tuổi.

The post 29 tỉnh thành có người tử vong do bệnh dại appeared first on Tin Tây Nguyên.

from Sức khỏe – Y tế – Tin Tây Nguyên

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn