5 thời điểm tuyệt đối không được tắm vì nguy cơ đột tử rất cao

Tắm gội là thói quen sinh hoạt rất đỗi đời thường. Tuy nhiên không phải cứ tùy tiện lúc nào cũng tắm được. Có những thời điểm không được tắm, nếu không sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

1. Sau khi đi nắng về

Sau khi vừa đi về dưới cái nắng 36-37 độ, rất nhiều người muốn lao ngay vào tắm nước lạnh để giải nhiệt. Tuy nhiên lúc này tuyệt đối không được tắm ngay, mà phải ngồi quạt một lúc để cơ thể đã khô mồ hôi, thân nhiệt giảm đi mới được tắm. Khi cơ thể toát mồ hôi và tỏa nhiệt, tắm sẽ làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Mồ hôi không thoát được ra ngoài làm giảm thân nhiệt, dễ gây cảm lạnh. Tắm vào thời điểm sau khi đi nắng rất dễ bị cảm, nặng hơn sẽ nguy hiểm tính mạng.

2. Sau khi uống rượu

Việc tắm bằng nước nóng sau khi uống rượu khiến nhiệt độ tích tụ thêm trong cơ thể, làm tăng cảm giác say dẫn đến buồn nôn. Trong khi đó, tắm bằng nước lạnh lại làm mạch máu co rút lại, ảnh hướng đến lượng đường huyết trong máu khiến bạn dễ bị hoa mắt, chóng mặt và cảm lạnh. Ngoài ra tắm sau khi uống rượu sẽ khiến lượng đường glucose trong cơ thể tiêu hao nhanh, có thể gây chóng mặt, hoa mắt, mất sức, thậm chí dẫn tới hôn mê.

3. Khi đói hoặc khi đã no

Khi đói, lượng đường huyết của cơ thể ở mức thấp nhất, không thể đáp ứng được việc tiêu hao nhiệt lượng cần thiết trong quá trình tắm. Vì vậy, nếu tắm ở thời điểm này có thể khiến bạn hạ đường huyết, thậm chí ngất xỉu.

Sau khi ăn no, dưới tác động của nhiệt độ nước, các mạch máu ở lớp biểu bì sẽ giãn nở, khiến lượng lớn máu sẽ dồn về đây, ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu cho khoang bụng để tiêu hóa hấp thụ thức ăn. Khi đó quá trình tiêu hóa sẽ bị chậm lại, ruột trở nên yếu hơn, dẫn đến tình trạng táo bón và gây hại cho dạ dày.

4. Khi bị sốt

Khi đang bị sốt nên hạn chế tắm, chỉ nên rửa mặt, lau người và thay quần áo. Khi nhiệt độ cơ thể ở mức 38 độ C trở lên, mức tiêu hao nhiệt lượng sẽ tăng khoảng 20%. Khi đó, tắm rất dễ bị cảm lạnh, khiến tình trạng sức khỏe và cơn sốt trở nên trầm trọng do sức đề kháng yếu. Điều này còn có thể dẫn tới đột quỵ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng của bạn.

5. Sau khi “yêu”

Một trong những viêc không nên làm ngay sau khi “yêu” đó là tắm. Sau khi lâm trận, các lỗ chân lông mở rộng, nhịp tim nhanh hơn mức bình thường, tất cả cơ quan trong cơ thể đều được thư giãn, thả lỏng tối đa. Việc tắm ngay lúc này có thể khiến bạn bị cảm lạnh, nhịp tim thay đổi đột ngột kèm theo các triệu chứng co rút, nguy hiểm hơn là tai biến do co mạch máu tức thời. Do vậy nên dành thời gian để nghỉ ngơi, âu yếm, vuốt ve đối phương 10-15 phút rồi mới đi tắm sẽ tốt hơn.

The post 5 thời điểm tuyệt đối không được tắm vì nguy cơ đột tử rất cao appeared first on Tin Tây Nguyên.

from Sức khỏe – Y tế – Tin Tây Nguyên

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn