Độc đáo 'Cánh đồng dung nham' ở Lý Sơn

'Cánh đồng dung nham' đảo Bé (huyện Lý Sơn) là vẻ đẹp được ví như dòng chảy của dung nham sau những đợt phun trào núi lửa từ ngàn năm trước.

Theo các tư liệu về Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh, “Cánh đồng dung nham” nằm ở ven bờ bắc đảo Bé, ngăn cách với núi lửa Hòn Đụn bởi dải đụn cát vàng đỏ tương đối cao được cho là hành thành khoảng 10.000 năm trước. Nơi đó có một dải phun trào basalt màu xám đen, chưa kể ngoài khơi dưới làn nước biển cũng có những diện mạo như thế.

Độc đáo 'Cánh đồng dung nham' ở Lý Sơn Ảnh 1 Độc đáo 'Cánh đồng dung nham' ở Lý Sơn Ảnh 2
Độc đáo 'Cánh đồng dung nham' ở Lý Sơn Ảnh 3

Những bãi đá đen sẫm, gồ ghề dễ dàng nhìn thấy ở "Cánh đồng dung nham"

Ngay trên đường đi là dày đặc những tảng, hòn, cục basalt, trong đó có cả những mảnh “bom” núi lửa, có tảng, hòn dạng dòng chảy. Dòng chảy này được cho là nằm phủ trên một phần các đụn cát vàng đỏ, những tảng, hòn, mảnh này có vẻ còn khá mới, chưa bị tác động của nắng mưa. Một vài dấu hiệu, nhất là các tảng mạnh dạng dòng chảy cũng như đối sánh kể trên chứng tỏ những hòn, mảnh, tảng, cục đó là sản phẩm phun trào núi lửa trên cạn, có thể cũng cùng thời với núi lửa Hòn Đụn, tức là khoảng 3.000 – 4.000 năm trước.

Độc đáo 'Cánh đồng dung nham' ở Lý Sơn Ảnh 4
Độc đáo 'Cánh đồng dung nham' ở Lý Sơn Ảnh 5

Cả vách đá basalt đen sẫm cao chừng 3 – 5 m, xù xì, khúc khuỷu, muôn hình vạn trạng

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, có điều chắc chắn là những sản phẩm này không phải do núi lửa Hòn Đụn sinh ra, vì chỗ thoát dung nham ra từ núi lửa này lại hướng về phía nam. Hơn nữa nếu có một dòng như vậy thì sẽ phải thấy hết dấu vết của nó ở khoảng giữa Hòn Đụn và bờ biển phía Bắc, trong khi địa hình ở khoảng giữa này vốn là cát đụn cát, lại gồ lên khá cao.

Độc đáo 'Cánh đồng dung nham' ở Lý Sơn Ảnh 6 Độc đáo 'Cánh đồng dung nham' ở Lý Sơn Ảnh 7
Độc đáo 'Cánh đồng dung nham' ở Lý Sơn Ảnh 8

Cảnh quan nơi đây tuyệt đẹp, nước biển xanh ngắt, trong suốt tận đáy, các mỏm đá xuống tận mép nước

Chắc hẳn đâu đó ngay gần bãi dung nham phải có một vài miệng núi lửa quy mô nhỏ. Thậm chí không loại trừ khả năng có những miệng vốn trước đây ở trên cạn nhưng nay đã ngập trong nước biển. Người dân địa phương cho biết ở đây cũng có một cái hang núi lửa, nhưng nay lối vào đó đã bị ngập nước. Chi tiết này được đưa ra để khẳng định giả thuyết về “Cánh đồng dung nham”.

Độc đáo 'Cánh đồng dung nham' ở Lý Sơn Ảnh 9

Lần theo các mỏm đá xuống tận mép nước sẽ thấy những điều bí ẩn của tự nhiên

“Cánh đồng dung nham” không chỉ có vẻ đẹp của bảo tàng tự nhiên mà cảnh quan nơi đây tuyệt đẹp, đầy nắng, đầy gió, nước biển xanh ngắt trong suốt tận đáy, tương phản với những bãi cát trắng mini nằm gọn trong lòng những vách đá.

Độc đáo 'Cánh đồng dung nham' ở Lý Sơn Ảnh 10
Độc đáo 'Cánh đồng dung nham' ở Lý Sơn Ảnh 11

Vẻ đẹp của "Cánh đồng dung nham" chính là những tảng, hòn, cục basalt, trong đó có những mảnh "bom" núi lửa, dòng chảy dung nham

Độc đáo 'Cánh đồng dung nham' ở Lý Sơn Ảnh 12
Độc đáo 'Cánh đồng dung nham' ở Lý Sơn Ảnh 13

Cận cảnh một tảng đá lớn trên "Cánh đồng dung nham"

Độc đáo 'Cánh đồng dung nham' ở Lý Sơn Ảnh 14

Những tảng đá được xếp lên nhau trên "Cánh đồng dung nham"

thuysanvietnam.com.vn

Nguyễn Trang

The post Độc đáo 'Cánh đồng dung nham' ở Lý Sơn appeared first on Tin Tây Nguyên.

from Du lịch – Tin Tây Nguyên

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn