Tràn khí màng phổi khi chơi thể thao

Anh N.D.T (36 tuổi) tại Long Biên, bất ngờ đau ngực, khó thở khi chơi thể thao và được chẩn đoán tràn khí màng phổi.

Tràn khí màng phổi khi chơi thể thao Ảnh 1

Kết quả Phim CT nhu mô phổi bị xẹp do tràn khí màng phổi. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy, hình ảnh phim Xquang của bệnh nhân có dịch, có khí. Sau khi loại trừ khả năng do dịch bệnh, bệnh nhân được chuyển tới khoa Ngoại tổng hợp.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tràn khí màng phổi tự phát, được chỉ định dẫn lưu màng phổi cấp cứu, mổ khâu kén khí và cầm máu, làm sạch khoang màng phổi. Sau mổ, tình trạng bệnh nhân ổn định, sớm được ra viện.

Tràn khí màng phổi tự phát là một bệnh thường gặp, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Bệnh có thể gây nguy hiểm tính mạng nếu không xử lý đúng cách và có biện pháp can thiệp kịp thời. Có hai loại tràn khí màng phổi tự phát: Tràn khí màng phổi tự phát nguyên phát và tràn khí màng phổi tự phát thứ phát.

Bác sĩ Phan Văn Thành – khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, cho biết:”Tràn khí màng phổi tự phát nguyên phát thường gặp ở nam giới, trẻ tuổi (tỷ lệ là 3 nam/1 nữ). Bệnh có thể xuất hiện ở những người trước đó vốn khỏe mạnh. Nguyên nhân dẫn đến bệnh thường do vỡ các bóng khí ở đỉnh phổi. Cơ chế hình thành các bóng khí có thể do bẩm sinh hoặc do viêm tiểu phế quản tận. Bệnh thường gặp ở người cao, gầy vì cơ địa này áp lực đỉnh phổi thấp hơn, dễ gây vỡ các bóng khí. Khoảng 30% trường hợp tràn khí màng phổi tự phát nguyên phát bị tái phát sau điều trị dẫn lưu màng phổi đơn thuần”.

The post Tràn khí màng phổi khi chơi thể thao appeared first on Tin Tây Nguyên.

from Sức khỏe – Y tế – Tin Tây Nguyên

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn