Bé trai 11 tuổi đã thủng dạ dày do thói quen ăn uống này

Sau khi ăn tối, bé trai bị đau quặn quanh rốn, sau đó lan khắp bụng, nôn 3 lần ra dịch tiêu hóa nên gia đình đã đưa bé đến bệnh viện cấp cứu. Kết quả chụp X-quang cho thấy bệnh nhi bị thủng dạ dày.

Bệnh nhi được đưa đến bệnh viện cấp cứu do thủng dạ dày. Ảnh: Dân trí

Ngày 11/11, Dân trí dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa qua đã tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho một bệnh nhi bị viêm loét dẫn đến thủng dạ dày. Cụ thể, bệnh nhi là bé trai Đ. T. D. (11 tuổi, ở thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh). Gia đình bệnh nhi cho hay, trước đó, sau khi ăn tối bé D. xuất hiện đau quặn bụng dữ dội quanh rốn, sau lan ra khắp bụng; nôn 3 lần ra dịch tiêu hóa.

Quá lo lắng, gia đình đã đưa con đến Trung tâm Y tế Thị xã Đông Triều kiểm tra, sau đó cháu bé được chuyển Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cấp cứu. Tại bệnh viện, kết quả chụp X-quang bụng cho thấy hình ảnh thủng tạng rỗng.

Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ thấy mặt trước hành tá tràng có 1 lỗ thủng đường kính khoảng 0,7 cm, xung quanh ổ loét xơ chai. Các bác sĩ đã tiến hành khâu kín lỗ thủng, đặt dẫn lưu cùng đồ và dẫn lưu dưới gan phải cho người bệnh.

Theo lời kể của mẹ bệnh nhi, tại nhà cháu bé có chế độ học tập, sinh hoạt khá điều độ. Ttuy nhiên trong các bữa ăn, cháu có thói quen ăn nhiều tương ớt, thường xuyên chấm đồ ăn với tương ớt …

Ăn cay có thể là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng viêm loét, thậm chí là thủng dạ dày

Trao đổi với Zing, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, gần đây khoa Ngoại tiêu hóa & Tổng hợp của bệnh viện này đã tiếp nhận nhiều trường hợp là trẻ em cũng mắc bệnh lý này và gây biến chứng thủng dạ dày tá tràng.

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh lý thường gặp ở người lớn. Viêm loét dạ dày tá tràng lâu ngày nếu không được điều trị sẽ gây thủng dạ dày tá tràng. Thói quen ăn đồ cay nóng (tương ớt, gà chiên cay, mì cay…), ăn nhanh không nhai kỹ, ăn không đúng bữa, bỏ bữa, sinh hoạt, ăn ngủ không điều độ… có thể là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng viêm loét, thậm chí là thủng dạ dày, tá tràng.

Do đó, để tránh những nguy cơ gây hại cho sức khỏe của trẻ, các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần lưu ý nhắc nhở con em mình duy trì chế độ ăn uống, vận động, học tập điều độ, khoa học và hợp lý.

The post Bé trai 11 tuổi đã thủng dạ dày do thói quen ăn uống này appeared first on Tin Tây Nguyên.

from Sức khỏe – Y tế – Tin Tây Nguyên

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn