Kon Tum: Người dân đổ xô đi đãi vàng dưới lòng sông Đăk Broai

Người dân bỏ cả nương, rẫy để ra sông Đăk Broai (huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) đãi vàng tìm vận may.

Mỗi ngày có hàng trăm người dân ra sông Đăk Broai đãi vàng.

Liên tiếp những cơn bão trong những ngày qua đã khiến huyện Đăk Glei thiệt hại nặng nề, nhà cửa ngập lụt, nhiều cây cầu bị cuốn trôi, các tuyến đường giao thông bị tê liệt.

Tuy nhiên, những cơn bão lại giúp người dân 2 xã Đăk Pek, xã Đăk Nhoong tìm kiếm vận may từ việc đãi vàng. Nguyên nhân là do mưa lớn làm nhiều đồi núi bị sạt lở kéo theo lượng vàng sa khoáng đổ về sông Đăk Broai.

Thấy vậy, hàng trăm người dân bỏ nhà cửa, ruộng vườn để ra sông Đăk Broai đãi vàng. Tại đây, người dân tụ tập thành từng nhóm miệt mài đãi vàng bất chấp nguy hiểm.

Theo ghi nhận, việc đãi vàng có nhiều công đoạn. Đầu tiên, mọi người lặn xuống đáy sông xúc cát bỏ vào máng. Sau đó là công đoạn đãi để loại bỏ đất đá và chỉ giữ lại quặng đen có giá trị.

Nhiều người dân, đặc biệt có cả trẻ em đã bất chấp nguy hiểm để tìm kiếm vận may.

Sau mỗi ngày làm việc, người dân có thể kiếm được cả trăm ngàn đồng, đây là số tiền lớn đối với người dân nghèo tại Đăk Pek.

Một người dân tại xã Đăk Pek đang đãi vàng cho biết, nếu siêng năng mỗi ngày tôi có thể kiếm được cả trăm nghìn, đủ trang trải cuộc sống hàng ngày.

Người dân này cũng cho biết, những ngày mưa gió không biết làm gì nên ra sông đãi vàng kiếm thêm thu nhập.

Được biết, khu vực sông Đăk Broai nằm ngay phía hạ lưu đập thủy điện Đăk Pru 1 rất nguy hiểm nếu thủy điện bất ngờ xả lũ, khi đó không biết tính mạng của hàng trăm người sẽ ra sao.

Ông Nguyễn Khắc Tụ, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Pek cho biết, việc đãi vàng trái phép trên sông Đăk Broai, lực lượng công an xã nhiều lần nhắc, tuyên truyền, vận động người dân dừng ngay công việc nguy hiểm này, nhưng đâu lại vào đấy. Ông Tụ cho biết, do lực lượng của xã còn quá mỏng để trấn át việc đãi vàng tại nơi đây.

Tuấn Anh

The post Kon Tum: Người dân đổ xô đi đãi vàng dưới lòng sông Đăk Broai appeared first on Tin Tây Nguyên.

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn