Mua phải đất dự án “ma”, người lao động nguy cơ trắng tay

Nhiều người lao động nhập cư mua phải đất ở các dự án “ma” khiến nguy cơ mất cả số tiền lớn tiết kiệm được sau nhiều năm đến Bình Dương lao động vất vả. Sự việc nhức nhối đến mức doanh nghiệp sản xuất có người lao động (NLĐ) bị lừa đã lên tiếng kiến nghị tỉnh Bình Dương vào cuộc quyết liệt chấm dứt tình trạng trên.

Người lao động nộp hồ sơ tố cáo công ty bất động sản bán dự án ma.Ảnh: Đình Trọng

Tích cóp, vay mượn mua đất nhưng chờ hoài không thấy đất

Những ngày đầu tháng 11, anh Nguyễn Anh Lâm (31 tuổi, quê Hà Tĩnh) cùng hàng chục người lao động khác như ngồi trên đống lửa khi lỡ mua phải đất ở dự án không được triển khai và không liên hệ được với chủ đầu tư. Đầu năm 2019, anh Lâm được Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Địa ốc Ba Thành Phát (gọi tắt là Công ty Ba Thành Phát) chào bán đất nền ở dự án Thành Phát City 1 (xã Lai Hưng, Huyện Bàu Bàng, Bình Dương) với giá 365 triệu đồng/nền 80m2.

“Ký hợp đồng xong, tôi đã nộp tiền cho Cty Ba Thành Phát theo tiến độ, với số tiền khoảng 315 triệu đồng. Tuy nhiên, từ đầu năm 2019 đến nay, không thấy công ty này triển khai dự án như đã cam kết. Thời gian gần đây, tôi cùng hàng chục người khác đã nhiều lần liên hệ, yêu cầu công ty trả lại tiền nhưng chưa gặp được giám đốc công ty”.

Toàn bộ số tiền mua đất là khoản anh Lâm tích góp sau nhiều năm đi làm thuê nơi đất khách và vay mượn từ người thân. Anh Lâm mong muốn mua đất xong có thể an cư, lập gia đình và ổn định cuộc sống tại đây. Tuy nhiên đất đai xây nhà chưa thấy đâu mà anh Lâm đành phải đi làm để trả nợ phần tiền vay người thân.

Tương tự hoàn cảnh của anh Lâm, chị Phan Thị Hồng Thạch (29 tuổi, quê Đắk Lắk) và hàng chục NLĐ khác cũng từng mua đất dự án “ma” – An Điền 1, 2 của Cty CP Đầu tư và Phát triển Địa ốc SP Land tại xã An Điền, thị xã Bến Cát. Từ năm 2018, những NLĐ nhập cư này đã chuyển cho công ty từ 400-480 triệu đồng để mua đất. Theo thỏa thuận, Cty sẽ giao sổ để người dân xây nhà chậm nhất là 12 tháng. Tuy nhiên, sau 2 năm tại đây vẫn là mảnh đất trống. Sự việc khiến nhiều NLĐ xa quê lâm vào cảnh khó khăn. Giấc mơ an cư chưa thành thì vẫn phải đi làm để vừa trang trải cuộc sống, vừa trả nợ ngân hàng.

Chủ quan không tìm hiểu thông tin về dự án

Theo ghi nhận, 2 năm gần đây, tại Bình Dương đã xảy ra khoảng 10 vụ việc như trên. Những người mua phải dự án “ma” đa số là công nhân lao động, nhẹ dạ cả tin. Trường hợp Nguyễn Anh Lâm chỉ nghe nhân viên môi giới quảng cáo và cam kết miệng trong vòng 6 tháng sẽ giải phóng mặt bằng và phân lô giao đất xây dựng. “Nếu ký hợp đồng sớm được giảm từ 400 triệu đồng xuống chỉ còn 360 triệu đồng. Khi giao tiền chỉ thấy bản vẽ và miếng đất trống, mình chủ quan không hỏi các vấn đề pháp lý liên quan đến dự án, mà tin tưởng vào công ty. Sau gần 2 năm không thấy chủ đầu tư triển khai dự án, tôi bắt đầu hoang mang. Lúc này mới tìm hiểu về các vấn đề pháp lý, hỏi chủ đầu tư thì họ nói do chính sách đất đai mới không thể làm nhanh được và họ xin hoãn thời gian bàn giao đất nền lâu hơn” – anh Lâm chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên về pháp lý của dự án Thành Phát City 1 mà nhiều NLĐ mua phải, ông Võ Hoàng Ngân – Giám đốc Sở Xây Dựng Bình Dương – cho biết, đến nay dự án Thành Phát City 1 chưa được đơn vị nào cho chủ trương. Việc công ty, huy động vốn của người dân liên quan đến dự án này là trái quy định của pháp luật.

Theo phân tích của Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản Sở Xây Dựng tỉnh Bình Dương, việc vướng vào các dự án “ma” do người dân không tìm hiểu kỹ thông tin. Hiện sở thường xuyên cập nhật thông tin các dự án nhà ở được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên website. Lẽ ra trước khi giao dịch người dân phải tìm hiểu và chủ động tra cứu nắm thông tin về dự án.

Để tránh rủi ro, trước khi thực hiện các giao dịch, người dân có thể liên hệ với UBND huyện, thị xã nơi có dự án hoặc liên hệ Sở Xây Xựng để được cung cấp thông tin điều kiện pháp lý. Ngoài ra, người mua có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án có quy hoạch chưa, có chủ trương đầu tư và được cơ quan nhà nước cho phép bán chưa?…

Dự án “ma” làm lãnh đạo tỉnh đau đầu

Vấn đề NLĐ mua phải đất ở dự án “ma” tiếp tục nóng, khi trong chương trình đối thoại (ngày 30.10), nhiều chủ doanh nghiệp sản xuất đã lên tiếng đề nghị lãnh đạo tỉnh Bình Dương chỉ đạo quyết liệt chấm dứt tình trạng này. Theo chủ một doanh nghiệp gỗ, NLĐ đến Bình Dương lập nghiệp, xem đây là quê hương thứ 2 của mình. Tuy nhiên khi mua đất để lập nghiệp thì gặp nhiều rủi ro khi trúng dự án “ma”, khiến tiền tích góp nhiều năm mất hết. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến chính sách an cư và thu hút lao động của tỉnh.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Trần Văn Nam – Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương – cho biết, lãnh đạo Bình Dương đang rất đau đầu vì có hàng nghìn người dân vướng phải giao dịch này. Tỉnh Bình Dương đang cố gắng cao nhất để hạn chế tối thiểu việc này. Bên cạnh đó, tỉnh đề nghị cơ quan công an xử lý quyết liệt những đối tượng thực hiện hành vi lập dự án “ma” để huy động vốn trái phép, rồi bỏ trốn rơi vào hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an tỉnh Bình Dương cảnh báo lừa đảo qua đặt cọc mua bán đất

Trước tình trạng xảy ra nhiều vụ lừa đảo thông qua hình thức hợp đồng đặt cọc mua bán bất động sản, ngày 5.11 Công an thị xã Tân Uyên tỉnh Bình Dương đã phải phát đi cảnh báo để người dân cảnh giác. Theo công an các đối tượng không phải là chủ đất thường lợi dụng sự nhẹ dạ của người dân, đưa ra thông tin sai để lấy được tiền cọc rồi bỏ trốn. Các vụ việc xảy ra ngày càng nhiều và rất tinh vi, khó lường.

The post Mua phải đất dự án “ma”, người lao động nguy cơ trắng tay appeared first on Tin Tây Nguyên.

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn