Xót xa dưa lưới công nghệ cao bị hư thối hàng loạt sau trận lụt lịch sử

Khác với các mô hình nông nghiệp truyền thống, sản phẩm dưa lưới trồng trong nhà màng được đầu tư với kinh phí lớn, dày công chăm sóc. Tuy vậy, sau trận mưa lụt vừa qua, nhiều nhà màng trên địa bàn tỉnh đã bị ngập nặng, sản phẩm dưa lưới công nghệ cao bị hư thối…

Xã Long Xá là một trong những địa phương bị ngập nặng sau trận lụt vừa qua trên địa bàn huyện Hưng Nguyên. Hầu hết các cây trồng đều chìm trong biển nước, những cây dưa lưới, dâu tây công nghệ cao được trồng trong nhà màng cũng không tránh khỏi thiệt hại. Sau khi nước rút, những cây trồng này phủ đầy lớp bùn đất, không thể cứu sống được.

Mô hình nhà màng công nghệ cao của anh Nguyễn Văn Sơn ở xã Long Xá có diện tích 1.100 m2 tan hoang sau khi nước rút. Anh đã phải huy động người nhà nhổ bỏ đi toàn bộ cây dưa lưới trong suốt 1 tuần qua. Hiện lớp bùn đất vẫn bám dày, chưa thể khôi phục để trồng lứa mới.

Anh Sơn ngậm ngùi: “Tôi vay mượn ngân hàng, người thân hàng trăm triệu đồng để đầu tư làm nhà màng, sản xuất sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, mặc dù vậy, trận lụt vừa qua đã khiến toàn bộ cây trồng bị xóa sổ, bao nhiêu công sức bây giờ trôi theo dòng lũ mất rồi…”.

Tại mô hình trồng dưa lưới ở xóm 3, xã Nghi Liên (TP.Vinh), nước vẫn chưa thoát hẳn dù trận lụt đã xảy ra hơn 1 tuần. Toàn bộ lớp đất bị úng nước nặng, rêu xanh phủ kín.

Anh Nguyễn Quang Hiếu ở xóm 3, xã Nghi Liên có 5 nhà màng với tổng diện tích trên 3.000 m2, trồng dưa lưới công nghệ cao với chi phí đầu tư gần 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, những ngày này thay vì chăm sóc dưa thì anh phải nhổ bỏ hàng loạt sau mưa lũ.

Điều đáng nói, những quả dưa lưới hiện đang trong thời điểm phát triển chính, dự kiến sẽ bán trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới nhưng bây giờ đành phải vứt bỏ toàn bộ.

Ước tính vụ này mô hình của anh Hiếu mất khoảng 4.000 quả dưa, nếu trung bình theo giá thị trường 45.000 đồng/kg thì thiệt hại trên 200 triệu đồng.

Trong suốt 1 tuần qua kể từ khi nước rút, mỗi ngày anh Hiếu phải đổ đi hàng trăm quả dưa lưới mà anh đã dày công chăm sóc suốt thời gian qua.

Các chủ nhà màng đều xót xa khi những quả dưa có giá trị cao, được chăm sóc tỉ mỉ với chi phí đầu từ lớn giờ đành phải làm phân bón cây. Hiện người dân đang tích cực dọn dẹp, tiêu thoát nước, khử phèn chua với kỳ vọng làm lại vụ dưa mới.

Nguyên Châu

The post Xót xa dưa lưới công nghệ cao bị hư thối hàng loạt sau trận lụt lịch sử appeared first on Tin Tây Nguyên.

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn