Lâm Đồng: Atiso không bán được, người trồng lao đao

Nhiều nhà vườn ở huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng đang gặp cảnh khó khăn do mô hình trồng Atiso không mang lại hiệu quả, khiến người trồng lao đao.

Vụ Atiso năm nay, gia đình chị Nguyễn Thị Phương ở xã Lát, huyện Lạc Dương đã phải nhổ bỏ hơn 3 sào để chuyển sang các loại cây trồng khác. Chị Phương cho biết, năm 2018 gia đình tham gia vào mô hình liên kết sản xuất Atiso với Công ty Ladopha. Thời gian đầu mô hình mang lại hiệu quả khá, giúp người trồng có thu nhập ổn định. Nhưng từ đầu năm 2020 đến nay, cây Atiso thường xuyên bị sâu bệnh, sản lượng thấp, sản phẩm làm ra doanh nghiệp không thu mua khiến gia đình không có nguồn thu.

“Chắc sau vụ này không riêng gì tôi, các hộ khác không dám làm vì không có lời. Công bỏ ra rất nhiều nhưng không thu được bao nhiêu hết” – chị Nguyễn Thị Phương nói.

Vườn Atiso của gia đình chị Phương bỏ không, bị sâu bệnh phải nhổ bỏ.

“Năm trước bán bông Atiso còn bán được 250.000 đồng/kg, năm nay tôi phơi khô để ở nhà không ai mua. Còn lá thì nhiều bà con bỏ từ đầu năm đến giờ không ai lấy. Công ty thì hẹn lúc thì tuần này đi lấy, lúc thì đến tuần sau cũng không thấy lấy. Đến vừa rồi tôi bán cho bên ngoài được 15.000 đồng/kg” – anh K’Rang nói.

The post Lâm Đồng: Atiso không bán được, người trồng lao đao appeared first on Tin Tây Nguyên.

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn