Hái lá đậu tương bán 18.000/kg cho thương lái: ‘Dân hào hứng’

Chị Tuyết cho biết, người dân rất mong muốn đến thời kỳ lá đậu tương vàng để đi hái bán cho thương lái, việc này đã diễn ra 2 năm nay.

Chị Bùi Thị Tuyết, cán bộ nông nghiệp – môi trường của xã Liên Châu, huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc) cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào sáng ngày 3/1/2021 liên quan đến thông tin nông dân hái lá đậu tương bán 18.000 đồng/kg.

Theo chị Tuyết, nhiều năm nay, đậu tương trở thành cây chủ lực vụ Đông trên địa bàn xã, cho hiệu quả kinh tế cao, chỉ xếp sau cây chuối tiêu hồng. Hiện toàn xã có hơn 100 ha trồng cây đậu tương. Mỗi ha trồng đậu tương cho năng suất đạt 21 tạ.

“Mỗi năm chỉ có một vụ đậu tương thôi và mỗi vụ có khoảng 15 ngày người dân đi hái lá đậu tương bán cho một công ty xuất nhập khẩu. Theo thông tin tôi nắm được, phía công ty mua lá đậu tương này về để làm thức ăn.

Việc hái lá đậu tương không làm ảnh hưởng gì đến sự phát triển của cây nên người dân ai cũng hào hứng lắm. Trung bình mỗi ngày người dân cũng hái được khoảng 10kg lá đậu tương để bán”, chị Tuyết cho biết.

Nông dân xã Liên Châu, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc hái lá đậu tương bán cho thương lái. Ảnh: Báo Vĩnh Phúc

Theo chị Tuyết, từ năm 2019, Công ty Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy (Quảng Ngãi) tổ chức trồng thí điểm giống đậu tương Vinasoy 02, trên diện tích 10,5 ha, cho 140 hộ trên địa bàn xã.

Phía công ty cung cấp cây giống, hỗ trợ kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm, giá cao hơn giá thị trường, nên bà con an tâm gắn bó với cây đậu tương hơn, giảm dần tình trạng bỏ hoang ruộng đất.

Nói thêm về việc này, bà Phùng Thị Bình, thôn Nhật Chiêu 2, xã Liên Châu cho biết: “Lá đậu tương này chúng tôi hái để bán cho thương lái. Họ đánh xe tải về tận xã thu mua lá đậu tương với giá 18.000 đồng/kg”.

Theo bà Bình, phía công ty thu mua lá đậu tương yêu cầu rất đơn giản, chỉ cần lá đậu tương chín (có màu vàng), lành lặn, không bị sâu, thủng, nên việc thu hoạch, chọn lựa cũng không khó khăn gì.

Xung quanh câu chuyện hái lá đậu tương bán, theo thông tin trên báo Vĩnh Phúc, một người dân địa phương cũng chia sẻ tình trạng hái trộm lá đậu tương thi thoảng vẫn diễn ra. Ai có ruộng đậu tương lá đẹp, hằng ngày đều phải cắt cử người trông coi.

“Nhiều nhà ruộng lớn, hái lá đậu tương chả hết, vẫn phải đề phòng, bởi người đi hái trộm thường có tâm lý vội vàng, dễ dẫm đạp làm hỏng cây, làm dập nát hạt đậu tương.

Bên cạnh đó, khi hái lá đậu tương họ không có sự lựa chọn, cốt làm sao hái cho càng nhiều càng tốt, lá xấu, lá đẹp lẫn lộn làm ảnh hưởng đến tâm lý thương lái thu mua’, người này chia sẻ.

Thanh Giang

The post Hái lá đậu tương bán 18.000/kg cho thương lái: ‘Dân hào hứng’ appeared first on Tin Tây Nguyên.

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn