Vaccine Sputnik V đạt hiệu quả 91,6% trong thử nghiệm giai đoạn cuối

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đã được duyệt và công bố trên tạp chí y khoa quốc tế The Lancent ngày 2/2 cho thấy vaccine Sputnik V của Nga đạt hiệu quả 91,6% trong việc ngăn chặn sự phát triển của virus SARS-CoV-2 trên cơ thể người.

Vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V được sản xuất tại nhà máy dược phẩm ở vùng Karaganda, Kazakhstan. Ảnh: THX/TTXVN

Kết quả trên được Viện Gamaleya ở Moskva, nơi phát triển và thử nghiệm vaccine, đối chiếu phù hợp với số liệu về hiệu quả được công bố ở các giai đoạn trước thử nghiệm.

Trưởng nhóm nghiên cứu, ông Denis Logunov của Viện Gamaleya cho biết nghiên cứu được thực hiện ở Moskva từ tháng 9/2020 với 19.866 tình nguyện viên, trong đó 1/4 dùng giả dược. Kể từ khi thử nghiệm bắt đầu đã ghi nhận 16 trường hợp có triệu chứng COVID-19 ở những người được tiêm vaccine và 62 trường hợp ở nhóm dùng giả dược. Điều này cho thấy chế độ hai liều vaccine đạt hiệu quả 91,6% đối với người mắc COVID-19 có triệu chứng. The Lancet cho biết 4 trường hợp tình nguyện viên đã tử vong, nhưng không có trường hợp nào được coi là liên quan đến tiêm chủng.

Ông Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết Moskva đã chia sẻ dữ liệu thử nghiệm Giai đoạn III với các cơ quan quản lý dược quốc gia và đã bắt đầu quá trình đệ trình lên Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) để được Liên minh châu Âu (EU) phê duyệt.

* Trong một diễn biến khác, các nhà sản xuất ống tiêm ở Trung Quốc cảnh báo có thể chỉ sản xuất được một phần đơn đặt hàng từ nay đến cuối tháng 6, trong bối cảnh các chương trình tiêm chủng tạo ra một sức ép lớn chưa từng thấy đối với các nhà máy của họ. Các công ty cho biết đang chạy đua với thời gian và tìm cách mở rộng các dây chuyền nhà máy.

Công ty Zhejiang KangKang Medical Devices ở tỉnh Chiết Giang (miền Đông Trung Quốc) đã nhận các hợp đồng xuất khẩu 10 – 20 triệu ống tiêm trong tháng 12/2020, trong khi con số này chỉ là 5 triệu ống trước khi xảy ra dịch bệnh. Công ty cho biết sẽ tăng năng suất lên gấp 4 lần vào tháng 5 tới, nhưng từ nay tới đó chỉ có thể thực hiện một phần các đơn hàng lớn.

Một nhân viên quản lý lý văn phòng công ty Shandong Qiaosen ở tỉnh Sơn Đông cho biết hiện công ty rất thận trọng trước khi nhận đơn hàng mới. Hơn 90% đơn hàng của Qiaosen là cho thị trường nội địa trước khi xảy ra đại dịch, nhưng nay các đơn hàng từ nước ngoài ngày càng tăng. Các đơn hàng được xử lý theo thứ tự thời gian đặt hàng, không ưu tiên quốc gia.

Bích Liên (TTXVN)

The post Vaccine Sputnik V đạt hiệu quả 91,6% trong thử nghiệm giai đoạn cuối appeared first on Tin Tây Nguyên.

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn