Vợ chồng già nơi phố núi Kon Tum hiến tạng con cứu nhiều người

Khi hay tin không thể cứu được con, gia đình đã đồng ý hiến tạng để nối dài sự sống của con. Nhờ đó, đã có 4 người được ghép tạng và 2 người khác được nhìn thấy ánh sáng.

Người mẹ túc trực chăm sóc con trong những ngày Phong được cấp cứu tại BV Việt Đức (ảnh:BVCC)

Ngày 2/2, PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng (BV Việt Đức) cho biết, BV vừa thực hiện thành công các ca ghép tim, gan, 2 thận cho 4 bệnh nhân từ nguồn hiến của bệnh nhân chết não Hoàng Văn Phong (19 tuổi, quê ở Kon Tum). Ngoài ra, 2 giác mạc của người hiến được chuyển đến Ngân hàng mắt mang lại ánh sáng cho những bệnh nhân khác.

Ông Hoàng Văn Mạnh (42 tuổi), bố của người hiến Hoàng Văn Phong cho biết, ngày 28/01/2021 gia đình nhận được tin con bị tai nạn giao thông gần nhà. Ngay lập tức, gia đình nhanh chóng chuyển con đến BV Đa khoa khu vực Ngọc Hồi (Kon Tum) rồi BV Đa khoa tỉnh Kon Tum để cấp cứu. Tuy nhiên, do tình trạng nặng, các y bác sĩ đã giải thích với gia đình về cơ hội sống của Phong.

Nghe những lời của y bác sĩ, gia đình khóc cạn nước mắt và vẫn muốn tìm một cơ hội sống cuối cùng cho con. Sau khi bàn bạc với gia đình, vợ chồng ông quyết định chuyển con ra BV Việt Đức. Sau 18h tiếng được các bác sỹ và xe cứu thương hỗ trợ với khoảng cách hơn 1.300 km, Phong đã được chuyển đến BV. Tại đây, Phong được các y bác sĩ chăm sóc và hồi sức đặc biệt trong 24 tiếng. Nhưng niềm hy vọng cuối cùng đã không thành hiện thực.

Giữa mong manh sự sống và cái chết, ước nguyện của Phong là mang niềm vui sống đến với nhiều người. Với sự tư vấn của Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng – Trung tâm Ghép tạng (BV Việt Đức), ngày 1/02/2021, gia đình Phong đã quyết định hiến mô, tạng để nối dài sự sống cho con và cứu sống thêm những cuộc đời khác.

Bà Nguyễn Thị Yên (40 tuổi), mẹ của Phong chia sẻ: “Gia đình và các y bác sỹ đã cố gắng hết sức để cứu con. Tuy nhiên, phép màu không xảy ra. Gia đình chỉ mong sao một phần cơ thể của con có thể cứu được những người khác. Đến giờ, ước mơ ấy đã thành hiện thực rồi. Con tôi vẫn còn sống”, bà Yên ngậm ngùi.

Theo PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, sau khi được gia đình đồng ý, các bác sĩ đã tiến hành lấy tim, gan, 2 thận của người hiến để ghép cho 4 bệnh nhân và 2 giác mạc được chuyển đến Ngân hàng mắt mang lại ánh sáng cho những bệnh nhân khác.

Bác sĩ Nghĩa cũng cho biết đến nay, BV Việt Đức đã thực hiện 5 ca ghép phổi, 36 ca ghép tim, 92 ca ghép gan và gần 1.100 ca ghép thận. BV cũng là Trung tâm hàng đầu của cả nước về lấy và ghép đa tạng từ người cho chết não. BV hy vọng sẽ ngày càng có nhiều tấm lòng sẵn sàng hiến tạng cứu người nếu không may mất đi để những người bệnh chờ ghép tạng có thêm cơ hội sống.

Linh Trần

The post Vợ chồng già nơi phố núi Kon Tum hiến tạng con cứu nhiều người appeared first on Tin Tây Nguyên.

from Sức khỏe – Y tế – Tin Tây Nguyên

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn