Bé trai 13 tuổi tử vong do đuối nước khi bắt ốc

Bệnh nhi được vớt lên trong tình trạng hôn mê, tái nhợt toàn thân, ngừng thở và mất mạch.

Nạn nhân là L.V.S., nam, 13 tuổi, trú tại thôn Tân Quý, xã Tam Vinh, Quảng Nam. Sau tai nạn, S. được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh (Quảng Nam) cấp cứu ngừng tuần hoàn (ép tim và thổi ngạt) trước khi chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Theo người nhà, trước đó, S. đi bắt ốc ở suối Đa thuộc xã Tam Lộc, Phú Ninh, Quảng Nam, không may trượt ngã xuống vũng nước sâu dưới chân cầu máng và bị đuối nước.

Đuối nước là nguyên nhân gây nhiều trường hợp tử vong các năm qua. Ảnh minh họa: Statnews.

Tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam, bệnh nhân hôn mê sâu, không bắt được mạch, ngừng tim, dừng thở. Sau một giờ hồi sức tim phổi tích cực nhưng không có kết quả, D. được xác định tử vong ngoại viện.

Bác sĩ Thủy Ngọc Chương, khoa Cấp cứu, khuyến cáo việc sơ cứu tại chỗ cho nạn nhân đuối nước là rất quan trọng. Khi ngập nước, chỉ trong vài giây, nạn nhân sẽ bắt đầu thiếu oxy, sau đó dừng tim, ngừng hô hấp và nhanh chóng tử vong nếu không được xử trí kịp thời, đúng cách.

Trong trường hợp có người đuối nước, chúng ta cần dựa vào hoàn cảnh và khả năng của bản thân để nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi mặt nước, sau đó sơ cứu ngay khi lên bờ. Sau sơ cứu ban đầu, nạn nhân tỉnh lại cần được đưa tới cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị.

Ngoài ra, các ngành chức năng cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn để tuyên truyền, giáo dục người dân về phòng tránh đuối nước, đồng thời tổ chức dạy bơi và kỹ thuật sơ cứu cho mọi người.

Quốc Toàn

The post Bé trai 13 tuổi tử vong do đuối nước khi bắt ốc appeared first on Tin Tây Nguyên.

from Sức khỏe – Y tế – Tin Tây Nguyên

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn