Giao dịch lan đột biến chục tỷ, trăm tỷ… ngành thuế không thu được một đồng, vì sao?

Mới đây, nhiều cơ quan thuế các địa phương đã phối hợp với các cơ quan chức năng vào cuộc để xác minh các thương vụ giao dịch hoa phong lan đột biến gen (lan đột biến) được cho là có giá trị lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng. Nhưng việc thu thuế với các thương vụ này không phải dễ dàng.

Nhiều thương vụ “khủng” khó xác minh

Vào ngày 15/3, cộng đồng mạng xôn xao về thương vụ mua bán lan đột biến (lan var) Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỷ đồng diễn ra tại Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh.

Cụ thể, trên facebook của một cá nhân đã đăng tải thông tin về việc nhận chuyển giao 3 cuộc giao dịch lớn với vườn lan var Đất Mỏ. Tổng giá trị giao dịch này là 288,5 tỷ đồng, trong đó có 1 cây Ngọc Sơn Cước có giá 250 tỷ đồng, 1 lá non Pleiku giá 20,5 tỷ đồng và 2 lá non Cờ đỏ giá 18 tỷ đồng.

Thương vụ lan đột biến gần 300 tỷ ở Quảng Ninh

Trước đó, ngày 12/3, trên mạng xã hội cũng lan truyền hình ảnh một vụ chuyển nhượng cây lan Bảo Duy 5 cánh trắng với giá 18.888.888.888 đồng.

Đây không phải những thương vụ chưa từng có, vì trước đó, nhiều thương vụ lan tiền chục tỷ, trăm tỷ đã được lan truyền trên truyền thông hay mạng xã hội. Ở góc độ thị trường, những thương vụ như thế này gây nên nhiều hoài nghi cho dư luận, nhiều người bày tỏ ý kiến cho rằng đây là mức giá phi lý, không thực tế, thậm chí có thể là chiêu trò “thổi” giá…

Trên thực tế, Cục Thuế tỉnh Hà Nam cũng đã khẳng định, qua xác minh ban đầu, 99% vụ chuyển nhượng lan Bảo Duy 5 cánh trắng có giá gần 19 tỷ đồng nêu trên là giả, các đối tượng bằng các kênh khác nhau đưa thông tin nhằm phục vụ các mục đích của họ.

Tương tự, UBND thị xã Đông Triều đã có văn bản đề nghị công an thị xã chủ trì, phối hợp Chi cục Thuế Đông Triều, UBND địa phương có liên quan vào cuộc xác minh thông tin về thương vụ mua bán lan var Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỷ đồng. Qua xác minh ban đầu, phía nhà vườn cũng cho biết, toàn bộ số lan trong vườn hiện mới chỉ trong giai đoạn ươm cấy, nuôi trồng, không xác nhận việc mua bán.

Khó thu thuế

Một khía cạnh khác cũng được dư luận đặt ra là với các giao dịch mua bán lan lên tới hàng chục, hàng trăm tỷ như trên, nếu có thật thì việc thu thuế sẽ ra sao.

Mới đây, Cục Thuế tỉnh Sơn La cũng đã có văn bản yêu cầu các tổ chức, cá nhân có giao dịch, kinh doanh hoa phong lan đột biến gen thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế với cơ quan Thuế.

Theo đó, Cục Thuế Sơn La cho hay, trong thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh Sơn La có các tổ chức, cá nhân kinh doanh hoa phong lan đột biến gen có giá trị lớn.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Cục Thuế tỉnh Sơn La, Chi cục Thuế khu vực các huyện, thành phố chưa nhận được hồ sơ đăng ký, kê khai và nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh hoa phong lan đột biến gen.

Văn bản của Cục Thuế Sơn La

“Để thực hiện đúng quy định của Luật Quản lý thuế, các chính sách thuế, chống thất thu ngân sách trên địa bàn tỉnh, Cục Thuế tỉnh Sơn La yêu cầu các tổ chức, cá nhân có giao dịch, kinh doanh hoa phong lan đột biến gen thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế với cơ quan Thuế.

Trường hợp các tổ chức, cá nhân không thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế, qua kiểm tra, phát hiện có giao dịch, kinh doanh hoa phong lan đột biến gen sẽ bị truy thu và xử phạt theo pháp luật thuế hiện hành” – công văn của Cục Thuế tỉnh Sơn La nêu rõ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Sơn La xác nhận văn bản trên do cơ quan này phát hành. Dù vậy, ông Hưng thừa nhận việc thu thuế đối với các giao dịch dạng này không phải dễ.

Theo quy định, những sản phẩm nông sản sẽ không chịu thuế. Vì vậy, trường hợp người trồng lan đột biến đứng ra bán những sản phẩm nông nghiệp do tự tay cấy mô, ươm trồng, chăm sóc sẽ không chịu bất kỳ loại thuế nào cho dù là giá cao đến đâu.

Tuy nhiên, nếu đây là những thương vụ bán theo hình thức thương mại, có sự mua đi, bán lại qua nhiều người sẽ phải chịu nghĩa vụ về thuế Thu nhập cá nhân, thuế Giá trị gia tăng.

“Thông báo của chúng tôi nhằm nhắc nhở chung tất cả các đối tượng để họ xác định mình thuộc đối tượng nào để tự giác kê khai, nộp thuế, vì theo quy định của pháp luật về quản lý thuế thì cá nhân kinh doanh sẽ tự tính, tự khai, tự nộp thuế” – ông Hưng cho biết.

Lãnh đạo Cục Thuế Sơn La cũng thừa nhận trước tiên cũng chỉ yêu cầu sự tự giác của các cá nhân trên.

“Còn việc thu thuế đối với các giao dịch lan đột biến thì đến nay ngay cả toàn ngành thuế cũng chưa thu được đồng nào. Vì vậy, khi làm, chúng tôi sẽ phải phối hợp với các cơ quan bảo vệ pháp luật khác” – ông Đặng Quang Hưng nói.

Trước đó, đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, các thương vụ bán hoa lan đột biến lên đến hàng tỷ hoặc hàng chục tỷ từng gây rúng động dư luận trong năm ngoái đều không xác định được giao dịch, hợp đồng nên không thể thu được thuế.

The post Giao dịch lan đột biến chục tỷ, trăm tỷ… ngành thuế không thu được một đồng, vì sao? appeared first on Tin Tây Nguyên.

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn