Kon Tum: Lấy mẫu xét nghiệm người mắc ‘bệnh lạ’ sau khi ăn ‘tết chuồng trâu’

Ngày 9/3, ông Võ Văn Thanh – Giám đốc Sở Y tế Kon Tum cho biết, các cơ quan chức năng đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với những người mắc bệnh sau khi ăn ‘tết chuồng trâu’.

Các trường hợp liên quan đến 2 ca tử vong sau khi ăn “tết chuồng trâu” được theo dõi tại Trung tâm y tế huyện.

Theo ông Thanh, hiện tại chưa phát hiện ra nguồn gây bệnh nào. Ban đầu triệu chứng của các bệnh nhân là rối loạn tiêu hóa, rối loạn về thần kinh.

“Sau khi phát hiện chùm bệnh, các chuyên gia tại Bệnh viện Bạch Mai đã vào lấy mẫu xét nghiệm, Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã về địa phương điều tra. Hiện tại địa phương vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai để đi đến kết luận cuối cùng”, ông Thanh nói.

Cũng theo ông Thanh, hiện tại chỉ mới phát hiện 2 người chết sau khi ăn “tết chuồng trâu” là anh A.V (36 tuổi) và bà Y.N (65 tuổi). Riêng trường hợp bà Y.K (64 tuổi) không liên quan đến lễ hội ăn “tết chuồng trâu”. Bệnh nhân này có bệnh lý suy thận mãn tính nặng từ trước. Trước khi tử vong bệnh nhân có biểu hiện phù toàn thân.

Cũng theo vị giám đốc Sở y tế, ngành chức năng vẫn chưa xác định được những người dân ở thôn Kon Kum (xã Măng Cành, huyện Kon Plông) nhiễm độc chất gì.

Chính vì vậy để đề phòng những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, ngành y tế địa phương đã điều tra những người có yếu tố nguy cơ và đưa về trung tâm y tế huyện để chủ động theo dõi. Hiện tại sức khỏe của 18 người đang được theo dõi ở Trung tâm y tế huyện ổn định.

Trước đó, như đã đưa tin, sau vài ngày ăn “tết chuồng trâu” 6 người dân ở thôn Kon Kum xuất hiện triệu chứng nôn ói, đau bụng, đau đầu. Trong đó có 2 trường hợp tử vong và 1 người tử vong tại nhà với bệnh lý suy thận mãn tính nặng từ trước.

Hiện tại, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum đang theo dõi, điều trị cho 2 trường hợp và 1 người đã được xuất viện.

The post Kon Tum: Lấy mẫu xét nghiệm người mắc ‘bệnh lạ’ sau khi ăn ‘tết chuồng trâu’ appeared first on Tin Tây Nguyên.

from Sức khỏe – Y tế – Tin Tây Nguyên

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn