Lao động tại Mỹ không muốn trở lại làm việc nếu thiếu quy định tiêm vaccine

Phần lớn người lao động Mỹ không muốn quay trở lại làm việc tại văn phòng, trừ khi giới chủ yêu cầu tất cả nhân viên phải tiêm vaccine.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Lynchburg, bang Virginia, Mỹ ngày 13/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Mới đây, công ty chuyên về việc làm công nghệ Envoy đã tiến hành cuộc khảo sát vơi hơn 1.000 lao động toàn thời gian và bán thời gian tại Mỹ. Mục đích chính là tìm hiểu quan điểm của người trưởng thành về quay trở lại môi trường làm việc thông thường, tròn một năm sau khi đại dịch COVID-19 tấn công nước Mỹ.

Kết quả cho thấy, phần lớn nhân công đều quan tâm đến vấn đề sức khỏe và nguy cơ an toàn về mở cửa trở lại nơi làm việc. Tuy nhiên, họ cũng hy vọng sẽ được tới làm việc ở văn phòng một vài buổi trong tuần. Đa phần số người được hỏi cho biết họ muốn đồng nghiệp tiêm vaccine ngừa COVID-19 và 62% nói rằng các công ty nên thực hiện chính sách người lao động bắt buộc phải tiêm vaccine mới được quay trở lại làm việc. Tỉ lệ này cao hơn ở đối tượng làm việc trong ngành công nghệ và dịch vụ, lên tới 76%.

Chiến dịch tiêm chủng vaccine tại Mỹ đang được đẩy nhanh tiến độ. Điều này có thể khiến một bộ phận giới chủ nới lỏng các biện pháp an toàn tại trụ sở công ty, công xưởng. Đây cũng là điều mà người lao động lo lắng, khi có đến 61% cho biết họ lo ngại nơi làm việc sẽ dỡ bỏ biện pháp hạn chế ngừa COVID-19 quá sớm.

Tại Mỹ, chủ sở dụng lao động được quyền yêu cầu nhân viên dưới quyền tiêm vaccine, miễn là không tìm cách tiếp cận thông tin về tình trạng sức khỏe của người lao động. Tuy nhiên, giới chủ lại không được phép tiến hành kiểm tra y tế, trong đó có xét nghiệm kháng thể.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (NBC News)

The post Lao động tại Mỹ không muốn trở lại làm việc nếu thiếu quy định tiêm vaccine appeared first on Tin Tây Nguyên.

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn