Người đàn ông uống hơn 4 tấn rượu trong 30 năm, nôn ra nước đen như cà phê

Hôm 8/3 vừa qua, một người đàn ông 46 tuổi ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đã phải nhập viện khẩn cấp vì uống quá nhiều rượu.

Bác sĩ Zhang Shijie, người trực hôm đó nhớ lại, người đàn ông này nhập viện trong tình trạng hôn mê vì say rượu, trên người đầy rác nôn, kèm hàng loạt những phản ứng không thể kiểm soát được của cơ thể.

Ở trạng thái bị kích động, các bác sỹ, y tá, điều dưỡng đã không thể giữ bệnh nhân để thăm khám. May mắn thay, võ sư Cheng Haitao, nhân viên bảo vệ trực đêm hôm đó đã khống chế được người đàn ông này.

Các nhân viên bảo vệ đã phải vất vả khống chế người đàn ông nhập viện trong tình trạng say rượu.

Sau khi đo huyết áp, truyền dịch, tiêm thuốc, cho bệnh nhân thở ô xy…, bệnh nhân vừa ổn định được tình hình thì lại xuất hiện biến chứng mới. Mũi và miệng của người đàn ông 46 tuổi này chảy ra chất lỏng màu đen giống như màu nước cà phê.

Trong phút chốc, cả căn phòng cấp cứu nồng nặc mùi hắc, chất lỏng lạ bắn khắp người, mặt, tay, chân các nhân viên y tế. Bác sĩ Zhang ngay lập tức chỉ định tiêm insulin, truyền thuốc huyết áp, đặt ống thông tiểu… nhờ vậy mà bệnh nhân qua cơ nguy kịch.

Theo kinh nghiệm lâu năm, bác sĩ Zhang đã đoán được tình hình của bệnh nhân ngay sau khi nhập viện. Người đàn ông 46 tuổi bị nhiễm toan ceton do đái tháo đường, kèm theo xuất huyết tiêu hóa.

Nhiễm toan ceton là biến chứng cấp tính của bệnh đái tháo đường đặc trưng bởi tăng đường huyết, tăng ceton trong máu và nhiễm toan chuyển hóa. Nó biểu hiện bởi: nôn, buồn nôn, đau bụng, có thể phù não, hôn mê và tử vong.

Bệnh nhân đã uống tới hơn 4 tấn rượu trong 30 năm qua.

Tiếp xúc với người nhà, bác sĩ Zhang được biết người đàn ông này quanh năm làm việc một mình, nên tìm đến rượu để giải sầu. Người này bắt đầu uống rượu từ lúc 16 tuổi và sau 30 năm, số lượng rượu mà người đàn ông này nạp vào người lên đến hơn 4 tấn, đó là chưa kể lượng bia.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, lạm dụng rượu bia trong thời gian dài gây ra những tác hại lớn cho cơ thể con người. Xuất huyết tiêu hóa cấp tính, viêm tụy cấp là những mối nguy hiểm phổ biến, ngoài ra là những nguy cơ tử vong từ huyết áp cao, bệnh tim mạch…

Bác sĩ nhắc nhở mọi người chăm sóc cơ thể bắt đầu từ việc kiêng rượu, tăng cường vận động để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

The post Người đàn ông uống hơn 4 tấn rượu trong 30 năm, nôn ra nước đen như cà phê appeared first on Tin Tây Nguyên.

from Sức khỏe – Y tế – Tin Tây Nguyên

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn