Viện Kinh tế Xanh: Nhiều tiềm năng để Đắk Lắk thu hút dự án đầu tư bền vững

Với vai trò kết nối nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững, mới đây, Viện Kinh tế Xanh cùng các công ty, doanh nghiệp lớn báo cáo với lãnh đạo Tỉnh ủy chiến lược đầu tư tại Đắk Lắk. Địa phương có nhiều tiềm năng, dư địa nhưng chưa được khai thác.

Phối cảnh mô hình du lịch sinh thái phù hợp đặc trưng địa phương của Đắk Lắk do Viện Kinh tế Xanh đề xuất.

Với vai trò kết nối nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững, mới đây, Viện Kinh tế Xanh cùng các công ty, doanh nghiệp lớn báo cáo với lãnh đạo Tỉnh ủy chiến lược đầu tư tại Đắk Lắk. Địa phương có nhiều tiềm năng, dư địa nhưng chưa được khai thác.

Là tỉnh trung tâm khu vực Tây Nguyên, đầu nguồn của hệ thống sông Serepok và một phần của sông Ba, với khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi, Đắk Lắk giàu tiềm năng và cơ hội để đẩy mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp, nông nghiệp, du lịch, năng lượng…

Ông Lê Thành, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Viện Kinh tế xanh nhận định: Đây là nơi có dư địa trở thành đầu tàu kinh tế của khu vực Tây Nguyên, đi đầu trong xu hướng tăng trưởng xanh. Viện đã nghiên cứu, phát triển, đề xuất triển khai các dự án dược liệu, bất động sản, hạ tầng gắn với phát triển rừng bền vững, vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội vừa giữ vững an ninh quốc phòng, tài nguyên thiên nhiên, môi trường và sinh kế cho bà con dân tộc thiểu số.

Buổi làm việc giữa các doanh nghiệp với lãnh đạo tỉnh ủy Đắk Lắk.

Tại buổi làm việc, Công ty CP Đầu tư Tân Thành Holdings đã đề xuất đầu tư xây dựng dự án “Chuỗi giá trị dược liệu gắn với phát triển rừng bền vững khu vực Tây Nguyên – Mô hình điểm tại Đắk Lắk” với quy mô hơn 1.000 ha, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 lên đến 3.000 tỷ đồng. Đây là chuỗi sản xuất dược liệu khép kín đầu tiên tại Việt Nam đạt chất lượng và tiêu chuẩn quốc tế.

Ngoài ra, đón đầu làn sóng du lịch, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Tân Thành đã khảo sát, lập đề án và đề xuất được đầu tư xây dựng, phát triển các dự án BĐS nghỉ dưỡng ven hồ Lắk, hồ Ea Kao, hồ Ea Knốp… với tham vọng biến nơi đây trở thành những khu nghỉ dưỡng sinh thái ven hồ đạt đẳng cấp khu vực và thế giới.

Một dự án khác cũng nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo Tỉnh chính là Dự án điện mặt trời Ea Súp do Công ty CP Năng Lượng Xanh Tân Thành làm chủ đầu tư. Dự án sẽ bao gồm 16 nhà máy, với tổng công suất lắp đặt lên đến 2.600 MWp với số vốn đầu tư ban đầu hơn 46.000 tỷ đồng. Dự án sẽ cung cấp khoảng 4,4 triệu MWH/năm, góp phần đáng kể trong việc bảo đảm an ninh năng lượng, giảm thiểu phát thải khí CO2.

Đặc biệt, để nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, phát huy tối đa vai trò liên kết vùng, liên doanh Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thuận Việt, Tổng Công ty Cổ phần Công trình Giao thông 6 (Cienco 6), Công ty CP Bất động sản Tân Thành đã xuất hợp tác đầu tư dự án cao tốc Buôn Ma Thuột – Nha Trang.

Hồ Lắk với cảnh quan thiên nhiên đẹp, hùng vĩ có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch.

Đây là dự án có vai trò quan trọng trong quy hoạch phát triển mạng lưới đường cao tốc Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Khi tuyến cao tốc này hoàn thiện sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Nha Trang đến Đắk Lắk xuống chỉ còn chưa tới 2 giờ.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk đánh giá cao vai trò kết nối nguồn lực của Viện Kinh tế xanh và hoan nghênh các dự án mà các doanh nghiệp đề xuất. Qua đó, Bí thư Bùi Văn Cường đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp nghiên cứu, hỗ trợ tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư triển khai đúng theo trình tự và quy trình. Tỉnh đồng ý và thống nhất để các nhà đầu tư nghiên cứu, triển khai dự án như đề xuất. Tuy nhiên, việc thực hiện phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo tiến độ thực hiện với lãnh đạo tỉnh.

Viện Kinh tế Xanh là nơi tập hợp các nhà khoa học, chuyên gia, cán bộ, doanh nhân có kinh nghiệm và chuyên môn để thực hiện các dự án thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu. Trước đó, Viện đã kết nối các doanh nghiệp của Bỉ chuyển giao công nghệ và hợp tác đầu tư chuỗi kho lạnh thông minh ở Trà Vinh và khu vực đồng bằng sông Cửu Long để hỗ trợ xuất khẩu nông sản sang thị trường châu Âu và Trung Đông.

TRẦN QUANG

The post Viện Kinh tế Xanh: Nhiều tiềm năng để Đắk Lắk thu hút dự án đầu tư bền vững appeared first on Tin Tây Nguyên.

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn