Alaska muốn hợp tác Bắc Kinh, sau đối thoại Mỹ-Trung

Sau khi được chọn là nơi gặp mặt của các bộ trưởng Mỹ và Trung Quốc vào tháng trước, Alaska mong có thể dùng sự kiện đó để thúc đẩy quan hệ có lợi với Trung Quốc.

Sau khi được chọn trở thành địa điểm cho cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa chính quyền của Tổng thống Joe Biden và các đối tác Trung Quốc vào tháng trước, Alaska bày tỏ hy vọng có thể thông qua sự kiện này để thúc đẩy mối quan hệ có lợi với Trung Quốc, theo tờ South China Morning Post.

Ông Lise Falskow, giám đốc điều hành của Hội đồng các vấn đề thế giới Alaska cho biết: “Tôi lạc quan rằng việc công khai từ các cuộc họp như thế này sẽ đưa Alaska vào tâm trí của mọi người như một điểm đến cho kỳ nghỉ – và là một đối tác thương mại”.

Bốn quan chức cấp cao Mỹ, Trung đã gặp nhau tại bang Alaska. Ảnh: AP/REUTERS/GETTY IMAGES

Về nhiều mặt, Alaska là một đối tác lý tưởng. Tiểu bang giàu tài nguyên này sản xuất các mặt hàng mà Trung Quốc cần để phục vụ nền kinh tế khổng lồ của mình. Với lực lượng lao động và dân số khan hiếm, Alaska có ít người hơn một quận ở Bắc Kinh, điều này giúp tiểu bang này ít lo ngại hơn các bang khác của Mỹ về việc công nhân xuất khẩu lao động.

Điều đó đã giúp Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Alaska vào năm 2011, vượt qua Nhật để trở thành điểm đến hàng đầu của bang.

Các mặt hàng dẫn đầu là hải sản, khoáng sản, sản phẩm lâm nghiệp và năng lượng. Các lô hàng của tiểu bang đến Trung Quốc trị giá 1 tỉ USD vào năm 2018, giảm xuống 855 triệu USD vào năm 2019 và sau đó tăng lên 1,1 tỉ USD vào năm 2020.

Ngoài ra, khách du lịch từ Trung Quốc cũng mang đến nguồn thu khổng lồ cho Alaska. Vì Trung Quốc truyền tai nhau rằng nếu một đứa trẻ được thụ thai dưới Bắc Cực quang sẽ trở nên may mắn và có chỉ số IQ cao.

Trong chuyến thăm năm 2017 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện, ông Bill Walker khi đó là thống đốc Alaska đã gặp ông Tập trong phòng họp của khách sạn Captain Cook.

Ngoài ra, với dân số chỉ 735.000 và vị trí xa xôi, Alaska cũng có ít ảnh hưởng chính trị đối với Washington.

Thủy sản – mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Alaska, đã bị áp mức thuế cao khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung trở nên tồi tệ. Đến năm 2020, doanh số bán hàng cho Trung Quốc của Alaska đã giảm gần một nửa.

Tuy nhiên, tiểu bang này vẫn đặt nhiều hy vọng vào tầng lớp trung lưu đang phát triển của Trung Quốc. Đây là những thị trường đầy hứa hẹn mà họ cung cấp cho tôm hùm, cua, cá hồi, hải sâm, nhím biển và cây kim ngân.

Ngoài ra, việc chịu tác động từ đại dịch và có vị trí lý tưởng để tiếp nhiên liệu cho các máy bay phản lực, sân bay Anchorage đã đảm bảo vị trí của mình là sân bay hàng hóa lớn thứ sáu trên thế giới. Tăng trưởng hàng hóa trong nước và quốc tế ở tiểu bang đang “bùng cháy”, tăng 16% vào năm 2020.

Hầu hết hàng hóa của Trung Quốc hiện được chuyển qua sân bay Quốc tế Hong Kong. Chính vì thế, tiểu bang này bày tỏ hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều chuyến bay thẳng đến Anchorage từ các thành phố hạng hai của Trung Quốc.

Ngoài ra, nhờ đối mặt với ít ràng buộc hơn so với các đối thủ ở các thành phố lớn hơn của Mỹ, Anchorage có nhiều đất để mở rộng và ít cư dân lân cận phàn nàn về tiếng ồn. Vì thế, sân bay này có thể thuận lợi phát triển công tác phân loại, vận chuyển hàng hóa, kho lạnh và sửa chữa.

KHÁNH NHƯ

The post Alaska muốn hợp tác Bắc Kinh, sau đối thoại Mỹ-Trung appeared first on Tin Tây Nguyên.

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn