Tự cắt dây rốn bằng dao thái đồ ăn, trẻ sơ sinh bị uốn ván nặng

Tự dùng dao thái đồ ăn để cắt dây rốn, một trẻ sơ sinh 7 ngày tuổi ở huyện Mường Lát (Thanh Hóa) bị nhiễm trùng uốn ván nặng đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cứu sống.

Ngày 29/4, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết vừa cứu sống bệnh nhi Giàng Thị D. 7 ngày tuổi ở xã Mường Lý, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) bị uốn ván rốn.

Bé Giàng Thị D. được chăm sóc tại Bệnh viện.

Trước đó, bệnh nhi Giàng Thị D. nhập khoa Hồi sức tích cực sơ sinh Bệnh viện Nhi Thanh Hóa ngày 4/4 trong tình trạng co cứng toàn thân, miệng cắn chặt, cứng hàm. Cơn giật liên tiếp và tăng lên khi có tiếng động mạnh, kích thích hoặc đụng vào người bệnh.

Thông tin từ người nhà bệnh nhân cung cấp, Giàng Thị D. được sinh tại nhà. Bố của cháu D. đã sử dụng dao thái đồ ăn của gia đình cắt rốn cho bé.

Ngay sau khi nhập viện, Giàng Thị D. được các bác sĩ xác định bệnh nhân bị uốn ván rốn. Bệnh nhân được cách ly điều trị riêng với phòng kín, tránh ánh sáng tiếng động tối đa, an thần sâu, thở máy và nuôi dưỡng tĩnh mạch.

Bác sĩ Lê Xuân Trung, Trưởng khoa Hồi sức tích cực sơ sinh, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết: “Sau 24 ngày điều trị tích cực, trẻ hết giật và cai được máy thở, hiện đã bú mẹ được. Dự kiến vài ngày tới, bệnh nhân sẽ được xuất viện về nhà”.

Bác sĩ Trung cũng khuyến cáo, để phòng trừ uốn ván sơ sinh ngoài những biện pháp vô khuẩn trong điều trị, chăm sóc trẻ trong và sau sinh thì tiêm vắc xin uốn ván là biện pháp quan trọng, hữu hiệu để phòng bệnh uốn ván sơ sinh. Vắc xin uốn ván rất an toàn cho cả mẹ và con. Vì thế, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, phụ nữ đang mang thai cần được tiêm vắc xin phòng uốn ván hoặc vắc xin phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván.

The post Tự cắt dây rốn bằng dao thái đồ ăn, trẻ sơ sinh bị uốn ván nặng appeared first on Tin Tây Nguyên.

from Sức khỏe – Y tế – Tin Tây Nguyên

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn