Phương án xét nghiệm COVID-19 cho người lao động tại cơ sở sản xuất

Bạn đọc hỏi: Tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, nơi có nhiều người lao động có nguy cơ cao bị nhiễm COVID-19 thì phương án xét nghiệm được tiến hành như thế nào?

Phương án xét nghiệm COVID-19 cho người lao động tại cơ sở sản xuất Ảnh 1

Công nhân Công ty TNHH Tabuchi Electric Việt Nam, KCN Đại Đồng – Hoàn Sơn (Bắc Ninh) đeo khẩu trang, ngồi giãn cách, đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất. Ảnh: Thái Hùng/TTXVN.

Về vấn đề này báo Tin tức xin trả lời như sau:

Theo Quyết định số 2787/QĐ-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn các phương án phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp cần xử lý như sau:

Khi chưa xuất hiện trường hợp mắc COVID-19: Tổ chức xét nghiệm sàng lọc bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp, tối thiểu 5-7 ngày/lần cho toàn bộ người lao động (NLĐ) tham gia cung cấp các dịch vụ có tiếp xúc với NLĐ tại cơ sở sản xuất kinh doanh (CSSXKD) và tối thiểu 20% NLĐ tại CSSXKD có nguy cơ cao (lưu ý các đối tượng tổ trưởng tổ sản xuất, quản đốc phân xưởng, lãnh đạo công ty, người vận chuyển, giao nhận hàng…).

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, thực hiện cách ly và xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn để khẳng định.

Khi xuất hiện trường hợp bệnh tại CSSXKD, khu công nghiệp (KCN): Đối với các trường hợp F1 làm cùng phân xưởng, tổ sản xuất, cùng vị trí làm việc xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn.

Đối với các trường hợp làm cùng trong CSSXKD, KCN trong các phân xưởng phân xưởng, tổ sản xuất, cùng vị trí làm việc khác được coi là Fl thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên: Nếu kết quả dương tính thì tiếp tục xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn. Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp theo nguyên tắc gộp mẫu các trường hợp cùng phân xưởng, tổ sản xuất, cùng vị trí làm việc, cùng phòng trọ, nơi lưu trú…

Đối với toàn bộ NLĐ còn lại: Xét nghiệm nhanh kháng nguyên, nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn.

Trường hợp CSSXKD, KCN không có trường hợp bệnh: Thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh hoặc RT-PCR mẫu gộp cho toàn bộ NLĐ (nếu đủ năng lực) hoặc tối thiểu 50% NLĐ. Ưu tiên xét nghiệm cho nhóm NLĐ có nguy cơ cao.

V.T/Báo Tin tức

The post Phương án xét nghiệm COVID-19 cho người lao động tại cơ sở sản xuất appeared first on Tin Tây Nguyên.

from Sức khỏe – Y tế – Tin Tây Nguyên

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn