Tây Nguyên: Giá đặc sản lao dốc

Ở Tây Nguyên, có vườn, quả bơ rụng thối dưới gốc; có nơi, nông dân ngược xuôi tìm đến các trang trại chăn nuôi chào bán bí làm thức ăn cho gia súc, gia cầm…

Giá bí đỏ tại các vườn ở huyện Ea Kar, Đắk Lắk chỉ từ 1.000 đồng/kg

Mấy năm trước, khi bơ mới ra quả non, nhiều thương lái tới đặt cọc để giữ vườn. Năm nay, theo phản ánh của nhiều hộ trồng trọt, cả tuần mới có người tới hỏi, nhưng giá rất thấp. Ông Nguyễn Văn Vị (huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) cho biết, nhà ông có 5 sào bơ dự tính thu khoảng 5 tấn quả. “Đầu mùa mà giá bơ quá rẻ, chỉ bằng 1/3 giá năm ngoái. Vào chính vụ không biết có bán được không? Trước đây, giá bơ Booth, bơ 034 có khi lên đến 100 nghìn đồng/kg, các giống bơ khác giá 30-40 nghìn đồng/kg. Thế nhưng, mùa bơ năm nay có vườn dân còn để quả bơ rụng thối dưới gốc. Một số hộ thì nhặt hạt bơ bán, còn vỏ và thịt bơ vun vào gốc làm phân bón”, ông Vị nói.

Chị Nguyễn Thị Phương Thúy (xã Cư Dliê M’nông, huyện Cư M’gar), có 5 năm thu mua bơ tại các nhà vườn, cho biết: “Bơ rớt giá trầm trọng. Thời điểm này, bơ ở Đà Lạt, Đồng Nai cùng vào vụ, bơ đẹp. Họ xuất lên đây chỉ dưới 20 nghìn đồng/kg, nên bơ trên mình không cạnh tranh được. Tôi chỉ có vài mối mua bơ đặt hàng và chỉ xuất đi lẻ tẻ, giá thấp. Các vựa lớn họ mua kìm lại. Như mọi năm, ngoài nhập cho các vựa lớn, mỗi ngày, tôi xuất lẻ được hơn 3 tạ. Bán chậm, khách ở tỉnh khác họ dè chừng không dám đặt vì sợ dịch bệnh ảnh hưởng”.

Những ngày gần đây, các ruộng bí của bà con xã Cư Yang và Cư Bông (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) đến thời kì thu hoạch nhưng giá chỉ còn 1-1,5 nghìn đồng/kg. Gia đình anh Trần Thiên Phú (thôn 19, xã Cư Bông), trồng hơn 5 sào bí đỏ, ước tính sản lượng khoảng 20 tấn. Thế nhưng, bí chín trúng đợt dịch COVID-19 nên vắng bóng thương lái, giá thấp. Anh Phú ngược xuôi tìm đến các trang trại chăn nuôi chào bán làm thức ăn cho gia súc, gia cầm nhưng cũng không giải quyết hết ruộng bí của mình.

NGUYỄN THẢO

The post Tây Nguyên: Giá đặc sản lao dốc appeared first on Tin Tây Nguyên.

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn